Cập nhật Cách Antifragility tăng khả năng sống sót của Bitcoin

Thông tin cập nhật Cách Antifragility tăng khả năng sống sót của Bitcoin

bitcoinmagazine.com

Ngày 26 tháng 8 năm 2021 00:51, giờ UTC

Thời gian đọc: ~ 5 m


Hãy nói về tính chống phân mảnh: nó là gì, hậu quả của nó và nó liên quan như thế nào đến bitcoin và đồng đô la.

Thuật ngữ chống phân mảnh lần đầu tiên được đặt ra bởi Nassim Taleb. Trong phần trích dẫn sau, Taleb nêu ra những phẩm chất của hệ thống chống phân mảnh:

“Một số thứ được hưởng lợi từ những cú sốc; chúng phát triển và phát triển khi tiếp xúc với các yếu tố biến động, ngẫu nhiên, rối loạn và căng thẳng. Khả năng chống phân mảnh không nằm ngoài khả năng phục hồi hoặc mạnh mẽ. Sự kiên cường chống lại những cú sốc và vẫn như cũ; chống phân mảnh trở nên tốt hơn. ”

Trong bối cảnh kinh tế học, tính chống phân mảnh cho thấy các nền kinh tế không có sự bảo vệ của chính phủ, chẳng hạn như thuế quan, trợ cấp và cứu trợ, mạnh hơn và hiệu quả hơn so với các nền kinh tế hoạt động với sự bảo hộ của chính phủ, vốn rất mong manh.

Bất cứ khi nào chính phủ ủng hộ một công ty, công ty đó trở nên phụ thuộc vào chính phủ để duy trì hoạt động kinh doanh. Các công ty cũng có thể bắt đầu hành xử thiếu trách nhiệm hơn, đưa ra những quyết định mang tính rủi ro cao, biết rằng nếu điều gì đó không may xảy ra, họ luôn có thể nhờ đến sự giúp đỡ của chính phủ. Trong trường hợp như thế này, chính phủ, nền kinh tế và các nguồn lực của công ty không được phân bổ để sử dụng một cách tốt nhất, dẫn đến một hệ thống kinh tế mong manh.

Để đặt tính năng chống phân mảnh trong bối cảnh thế giới thực, hãy nghĩ đến hệ thống miễn dịch. Khi cơ thể bạn bị nhiễm vi trùng và vi trùng, bạn sẽ bị bệnh. Nhưng sau đó hệ thống miễn dịch của bạn tăng cường để chống lại những vi trùng đó và mặt khác, bạn có một cơ thể khỏe mạnh hơn. Nhưng nếu bạn ở trong nhà và không bao giờ đi ra ngoài, bạn sẽ có một hệ thống miễn dịch mỏng manh và căn bệnh đầu tiên bạn gặp phải có thể đủ để gây ra một căn bệnh nghiêm trọng hơn.

Xem Thêm:  Cập nhật Đồng ổn định 'Djed' được hỗ trợ bởi Cardano (ADA) hứa hẹn sự minh bạch và ổn định giá cả

Ý tưởng tương tự cũng đúng đối với một nền kinh tế. Một nền kinh tế vận hành với sự bảo hộ của chính phủ sẽ mong manh, kém hiệu quả và dễ bị sụp đổ. Một ví dụ điển hình là cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Cuộc khủng hoảng năm 2008 khá phức tạp, vì vậy để đơn giản nhất có thể, hãy nói về cách nó bắt đầu. Trong thời kỳ bùng nổ nhà ở, các ngân hàng đã phát hành các khoản thế chấp dưới chuẩn đầy rủi ro vì các cơ quan được chính phủ hậu thuẫn, như Freddie Mac và Fannie Mae, muốn mua những khoản thế chấp đó và bán chúng cho các nhà đầu tư dưới dạng chứng khoán được bảo đảm bằng thế chấp. Fannie và Freddie biết những khoản thế chấp này rất rủi ro, nhưng họ vẫn tiếp tục mua vì chúng cũng mang lại lợi nhuận cao. Và Fannie và Freddie biết rằng nếu họ chấp nhận quá nhiều rủi ro và gặp rắc rối, họ có thể sẽ chống lại chính phủ.

Nhưng, điều này áp dụng như thế nào đối với sự mong manh và sự tương tự của hệ thống miễn dịch của chúng ta?

Chà, hãy nghĩ đến việc cô lập bản thân trong ngôi nhà của bạn khi chính phủ hậu thuẫn cho Fannie và Freddie. Fannie và Freddie càng tham gia nhiều khoản đầu tư rủi ro, họ càng phụ thuộc nhiều hơn vào chính phủ và họ càng trở nên mong manh hơn trước những cú sốc có thể xảy ra. Và khi cú sốc đó ập đến vào năm 2008, cả hai đều đổ vỡ. Giá trị cổ phiếu của họ giảm hơn 99%, một số ngân hàng mà họ bán chứng khoán đã hoạt động và hàng triệu người Mỹ mất nhà cửa.

Xem Thêm:  Cập nhật Giới thiệu Mua định kỳ Binance

Vì vậy, câu hỏi lớn: làm thế nào chống phân mảnh có thể ngăn chặn cuộc khủng hoảng tài chính? Nếu chính phủ không ủng hộ Fannie và Freddie, họ sẽ không sẵn sàng nhận những khoản vay rủi ro cao đó. Thay vào đó, họ sẽ đầu tư vào các khoản vay an toàn hơn, chẳng hạn như khoản thế chấp 30 năm. Điều này sẽ dẫn đến tăng trưởng bền vững hơn.

Nhưng đồng đô la và bitcoin liên quan như thế nào đến tính dễ vỡ và tính chống phân mảnh?

Đồng đô la nằm trong vòng kiểm soát của chính phủ vì vậy chính phủ có quyền in và thao túng tiền tệ theo cách nào mà họ muốn. Đây là cách Cục Dự trữ Liên bang có thể cứu nguy cho Fannie và Freddie. Nó chỉ in ra số tiền mà các cơ quan cần thiết để tồn tại.

Nhưng Bitcoin không hoạt động theo cách này. Bitcoin được lập trình để phi tập trung và hữu hạn, vì vậy một tổ chức duy nhất không thể giành quyền kiểm soát nó và in ra nhiều đồng tiền hơn. Nếu Hoa Kỳ hoạt động với Bitcoin, chính phủ không thể bảo vệ tài chính cho bất kỳ ai. Điều này có nghĩa là các doanh nghiệp sẽ phải hành xử có trách nhiệm để tồn tại bởi vì họ sẽ hiểu rằng không có mạng lưới an toàn của chính phủ để dựa vào. Các nền kinh tế thị trường tự do có khả năng chống phân mảnh một cách tự nhiên, nhưng các tổ chức trung ương làm hỏng thị trường tự do bằng cách kiểm soát và thao túng tiền tệ và cung cấp các ưu đãi cho các ngành và công ty được kết nối tốt. Bitcoin chỉ duy trì tính chống phân mảnh tự nhiên của thị trường tự do.

Xem Thêm:  Cập nhật Nợ xấu thẻ tín dụng là gì? Không thanh toán có sao?

Ngoài việc Bitcoin bảo toàn tính chống phân mảnh, Bitcoin cũng có tính chất chống phân mảnh.

Bitcoin sử dụng công nghệ ngang hàng mã nguồn mở, có nghĩa là bất kỳ ai có kết nối internet đều có thể truy cập Bitcoin. Vì vậy, nếu bất kỳ ai cố gắng thao túng tiền tệ, nó có thể bị những người khác trên mạng giải quyết nhanh chóng. Đây là điều làm cho Bitcoin trở nên độc đáo. Nó hoạt động trên một mạng lưới máy tính rộng lớn, vì vậy bất kỳ ai cũng có thể kiểm tra nguồn cung cấp và chuyển giao của nó bất cứ lúc nào. Điều này trái ngược với tiền tệ fiat, được quản lý tập trung đằng sau những cánh cửa đóng kín. Không ai biết liệu một loại tiền tệ fiat có đang bị thao túng hay không. Tất cả chúng tôi được yêu cầu đơn giản là ngừng đặt câu hỏi và tin tưởng những cấp cao hơn tại Cục Dự trữ Liên bang.

Bitcoin chuyển giao quyền tự do, quyền lực và kiến ​​thức đó lại cho người dân. Và bất cứ khi nào ai đó cố gắng lấy đi sức mạnh đó từ chúng tôi, Bitcoin sẽ thích nghi và cải thiện, duy trì bản chất phi tập trung và hữu hạn của nó.

Trích dẫn này của Parker Lewis đã tóm tắt một cách hoàn hảo tính chống phân mảnh của Bitcoin:

“Mặc dù rất dễ rơi vào bẫy, tin rằng Bitcoin chưa được thử nghiệm, không được chứng minh và không tồn tại vĩnh viễn, nhưng chính xác là ngược lại… mỗi lần chứng minh đều vượt qua thử thách và nổi lên sau mỗi lần thử nghiệm ở trạng thái mạnh mẽ hơn.”


Rate this post

Viết một bình luận