Cập nhật Các nhân viên ở Thung lũng Silicon rời bỏ các công ty lớn để đến với Web3. Tương lai của Internet là gì?

Thông tin cập nhật Các nhân viên ở Thung lũng Silicon rời bỏ các công ty lớn để đến với Web3. Tương lai của Internet là gì?

cryptoslate.com

Ngày 12 tháng 2 năm 2022 04:39, UTC

Thời gian đọc: ~ 4 m


Julien Gaillard, cựu Giám đốc Khoa học Dữ liệu tại Twitter Spaces, thông báo trên Twitter rằng anh ấy sẽ rời khỏi gã khổng lồ truyền thông xã hội Thung lũng Silicone để trở thành Trưởng bộ phận Khoa học Dữ liệu tại nền tảng cho vay DeFi Aave.

Anh ấy nói trong bình luận của twitter rằng các giá trị cốt lõi của Web3 là phi tập trung, đổi mới, công bằng và thử nghiệm, bao gồm phần lớn cảm giác của Internet sơ khai.

Trong khi đó, David Marcus, người đứng đầu dự án tiền điện tử tại Facebook (nay được gọi là Meta), cũng bắt đầu liên doanh Web3 của riêng anh ấy vào ngày 1 tháng 1.

Một nhân viên Meta khác, Evan Cheng, cũng đã rời đi vào tháng 9 để bắt đầu MystyLab. Anh ấy hiện đang tập trung vào việc xây dựng cơ sở hạ tầng blockchain và đã tiết lộ trong một cuộc phỏng vấn rằng 80% nhân viên trong nhóm của anh ấy đến từ ngành công nghiệp internet Web2.

Tất cả những điều này chứng tỏ rằng một thời đại của web3 đang đến với chúng ta. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu về web3 và vấn đề mà nó giải quyết.

Thế giới Web3

Web3 là một phiên bản mới của internet dựa trên công nghệ blockchain, được phát triển với sự phân quyền và trao quyền ở cốt lõi của nó.

Trong khi Web1 là một mạng phân phối nội dung và Web2 xây dựng hệ sinh thái truyền thông xã hội, thì Web3 hướng tới là một mạng phân tán, phi tập trung.

Mặc dù khái niệm về Web3 vẫn còn mơ hồ, hầu hết mọi người đều hình dung các quyền quản lý và giám sát được phân phối rộng rãi hơn, với các thành viên của cộng đồng và người dùng có khả năng thảo luận, đề xuất, biểu quyết và thực hiện các thay đổi.

Blockchain có nguồn gốc từ Bitcoin, một loại tiền tệ chính đầu tiên không dựa vào các trung gian tín dụng, thay vào đó đặt niềm tin vào một sổ cái công khai phân tán, phi tập trung. Đó là một cơ chế đồng thuận phi tập trung không có các thể chế tập trung.

Tiên phong trong lớp ứng dụng công nghệ blockchain, tài chính phi tập trung (DeFi) là một bước quan trọng trong hành trình hướng tới Web3 của internet. DeFi tiếp tục thống trị lớp ứng dụng của công nghệ blockchain và Phân tích dấu chân đã tính toán tổng khối lượng bị khóa (TVL) của các dự án tài chính phi tập trung trong năm qua, cho thấy sự tăng trưởng lớn kể từ năm 2020

Web3 sẽ đi đến đâu tiếp theo?

Các tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) đã được sử dụng rộng rãi trong các dự án blockchain, NFT và metaverse. Các lĩnh vực khác, như lưu trữ đám mây, cũng đang tăng trưởng nhanh chóng.

Web3 giải quyết những vấn đề gì?

Internet bị chi phối bởi một số công ty internet lớn, như Google, Youtube và Facebook, những người sử dụng dữ liệu lớn để giới thiệu nội dung. Ngày càng có nhiều sự không hài lòng về cách họ xử lý quyền riêng tư và quyền tự do ngôn luận, với nhiều người muốn thoát khỏi hệ sinh thái do một số công ty kiểm soát.

Vấn đề 1: Các vấn đề về quyền riêng tư

Các công ty công nghệ thu thập hàng terabyte dữ liệu người dùng, làm dấy lên lo ngại về bảo mật dữ liệu và quyền riêng tư cá nhân. Vào tháng 11 năm 2021, một cuộc thăm dò ý kiến ​​của Bưu điện Washington cho thấy 72% công chúng không tin tưởng Facebook.

Hiện tại, các hành vi vi phạm quyền riêng tư và dữ liệu tương tự chủ yếu được giải quyết bằng luật pháp của chính phủ, nhưng lòng tin của công chúng đối với chính phủ cũng giảm dần. Một mô hình hoàn toàn khác có thể là giải pháp.

Trong Web3, mọi người sử dụng lưu trữ dữ liệu phân tán để bảo toàn dữ liệu và tránh dữ liệu cá nhân được sử dụng bởi các tổ chức tập trung. Các dự án hiện đang làm việc này bao gồm giao thức lưu trữ phi tập trung Arweavevà Mạng bí mật, được xây dựng đặc biệt để bảo mật dữ liệu.

Vấn đề 2: Quyền tự do ngôn luận

Vào tháng 1 năm 2021, Twitter đã khóa tài khoản của Donald Trump vì kích động bạo lực, điều này cũng dẫn đến một cuộc thảo luận trên toàn thế giới về quyền tự do ngôn luận.

Trọng tâm của những cuộc thảo luận này là câu hỏi liệu một công ty truyền thông xã hội có quyền kiểm duyệt bài phát biểu hay không. Nhưng, nếu thời đại của Web3 đến, liệu thế giới có một môi trường trực tuyến tự do hơn không? Rất có thể, với quyền kiểm soát được phân tán cho mọi người dùng được kết nối.

Con đường khó khăn đến Web3

Vào tháng 12, Jack Dorsey, người sáng lập Twitter và CEO của Block, đã tweet rằng anh ấy không nghĩ mọi người có thể sở hữu Web3, nhưng vốn thì có thể.

Web3 cần công nghệ và vốn, và hình dạng cuối cùng của Web3 phụ thuộc nhiều vào thái độ của công nghệ và vốn.

Hơn nữa, các rào cản gia nhập đối với Web3 cao hơn nhiều so với Web2

DeFi khó bắt đầu hơn tài chính truyền thống, DeFi khó bắt đầu hơn tài chính truyền thống. Nó không dễ sử dụng vì nó khác xa với fiat và cuộc sống của chúng ta. Việc học không quá dễ dàng vì hệ thống giáo dục và cơ sở hạ tầng chưa hoàn thiện.

Điều này cũng đúng đối với các khu vực khác của lớp ứng dụng blockchain. Luôn mất thời gian để chấp nhận các nền tảng và hệ thống hoàn toàn mới sau khi mọi người đã thích nghi với các công ty công nghệ tập trung. Sự ra đời của thời đại Web2 đã làm cho nó có thể hạ thấp rào cản trong việc đóng góp vào mạng. Web2 cho phép mọi người đóng góp nội dung trên internet. Không giống như mạng Web2 nơi rào cản đủ thấp để mọi người tham gia, có vẻ như Web3 hiện đang cần mọi người làm việc nhiều hơn về rào cản gia nhập.

Phân tích dấu chân là gì?

Footprint Analytics là một nền tảng phân tích tất cả trong một để trực quan hóa dữ liệu blockchain và khám phá thông tin chi tiết. Nó làm sạch và tích hợp dữ liệu trên chuỗi để người dùng ở bất kỳ cấp độ kinh nghiệm nào đều có thể nhanh chóng bắt đầu nghiên cứu Token, dự án và giao thức. Với hơn một nghìn mẫu bảng điều khiển cộng với giao diện kéo và thả, bất kỳ ai cũng có thể tạo biểu đồ tùy chỉnh của riêng mình trong vài phút. Khám phá dữ liệu blockchain và đầu tư thông minh hơn với Footprint.


Rate this post