Cập nhật Các kế hoạch Metaverse của Trung Quốc: Không cần phân cấp

Thông tin cập nhật Các kế hoạch Metaverse của Trung Quốc: Không cần phân cấp

cointelegraph.com

11 tháng 2 năm 2022 08:20, UTC

Thời gian đọc: ~ 4 m


Các chuyên gia nói rằng góc của Metaverse của Trung Quốc có thể sẽ phát triển rất khác so với các thị trường quốc tế khác và cơ sở hạ tầng phi tập trung có thể không nằm trong kế hoạch trò chơi.

Sino Metaverse dường như sẽ lặp lại những gì đã xảy ra với web. Khi Internet lần đầu tiên phổ biến vào những năm 1990, nhiều người đã đưa ra giả thuyết rằng nó có thể thúc đẩy nền dân chủ ở Trung Quốc.

Báo cáo xu hướng năm 2021 của NewZoo “Intro to the Metaverse” tuyên bố rằng sự chán ghét phân quyền của các quốc gia Cộng sản không nhất thiết ngăn cản họ tham gia vào Metaverse, nhưng trải nghiệm có thể rất khác, tương tự như cách Internet trông khác đằng sau Great Firewall .

Trung Quốc lọc nội dung nhạy cảm về mặt chính trị bằng cách quản lý chặt chẽ mạng internet trong nước và chặn các trang web ở nước ngoài.

Mario Stefanidis, phó chủ tịch nghiên cứu của Roundhill Investments, nói với The Wire China rằng có vẻ như Trung Quốc sẽ áp dụng cách tiếp cận tương tự đối với xu hướng Web3,

“Sẽ dễ dàng hơn nhiều cho Trung Quốc trong việc giám sát sự phát triển của metaverse địa phương thay vì cho phép người dùng truy cập vào ‘metaverse toàn cầu’ và dành nguồn lực đáng kể để kiểm duyệt và chặn một số trải nghiệm nhất định.”

Nina Xiang, nhà báo và là người sáng lập công ty dữ liệu và trí tuệ công nghệ châu Á China Money Network, nói thêm rằng sự phân chia sẽ đặc biệt đáng chú ý giữa metaverse của Trung Quốc và Mỹ.

Trong một thông báo cho cuốn sách mới của cô ấy, Các cuộc hoán đổi song song: Hoa Kỳ, Trung Quốc và các nước còn lại trên thế giới đang định hình các thế giới ảo khác nhau như thế nàocô ấy viết rằng “việc hiện thực hóa Metaverse sẽ diễn ra trong bối cảnh cạnh tranh địa chính trị và công nghệ Mỹ-Trung dai dẳng.”

“Điều này có nghĩa là có thể có sự khác biệt lớn hơn giữa các hệ sinh thái tổng hợp của hai quốc gia liên quan đến những người chơi chính, sáng tạo nội dung, chi phí cơ sở hạ tầng, ứng dụng, định dạng sản phẩm, luật và quy định và cơ hội đầu tư.”

Những gã khổng lồ công nghệ mở đường cho Metaverse

Các công ty Trung Quốc chắc chắn rất quan tâm đến tiềm năng của Metaverse. Trong ba tháng tính đến cuối tháng 11 năm 2021, hơn 10 tỷ nhân dân tệ (1,6 tỷ USD) đã được đầu tư vào các dự án liên quan đến Metaverse. Trong cả năm 2020, chỉ có 2,1 tỷ nhân dân tệ được đầu tư, theo công ty đầu tư mạo hiểm tiền điện tử Trung Quốc Sino Global.

Vào tháng 12, công cụ tìm kiếm khổng lồ Baidu của Trung Quốc đã công bố ứng dụng siêu ngược của riêng mình XiRang, có nghĩa là “Vùng đất của hy vọng”. Bất chấp kế hoạch tập trung vào cơ sở hạ tầng kỹ thuật số của ứng dụng, phó chủ tịch Baidu Ma Jie đảm bảo nhấn mạnh rằng nó sẽ không hỗ trợ tiền điện tử hoặc NFT.

Tập đoàn giải trí Trung Quốc Tencent là công ty trò chơi điện tử lớn nhất thế giới dựa trên các khoản đầu tư. Nó đã công bố kế hoạch mua lại nhà sản xuất phần cứng VR Black Shark vào tháng Giêng năm nay và chủ tịch của công ty Martin Lau cũng gọi Metaverse là một “cơ hội thực sự” trong một cuộc gọi thu nhập gần đây.

Theo báo cáo Giới thiệu về Metaverse, Tencent không cần cơ sở hạ tầng phi tập trung để đạt được tầm nhìn về metaverse do sự thống trị thị trường hiện có của nó.

“Về mặt lý thuyết, Tencent có thể đạt được khả năng tương tác cao mà không cần cơ sở hạ tầng phi tập trung vì bản thân hệ sinh thái Tencent đã bao phủ hầu hết các đỉnh trong ngành dịch vụ công nghệ và trò chơi.”

Theo phân tích từ ấn phẩm truyền thông địa phương IPRdaily, Tencent đã nộp tổng cộng 4.085 đơn đăng ký bằng sáng chế cho công nghệ thực tế ảo và thực tế tăng cường trong giai đoạn 2020 và 2021. Còn lâu mới là công ty Trung Quốc duy nhất làm được như vậy, với sáu trong số mười công ty hàng đầu về Các ứng dụng bằng sáng chế VR và AR trong hai năm qua là của Trung Quốc.

Tại Trung Quốc, 3700 công ty đã đăng ký tên Metaverse … #meta #metaverse #china pic.twitter.com/nCj0EF9eeW

– Metaverse Planet (@metaverseplane) ngày 10 tháng 2 năm 2022

Thách thức của Trung Quốc

Tuy nhiên, những nỗ lực của Trung Quốc trong Metaverse vẫn đang bị tụt hậu, theo một phân tích ngày 27/1 từ Reuters. Nó trích dẫn “ít đầu tư hơn của các gã khổng lồ công nghệ trong nước,” và cũng chỉ ra rằng “các sản phẩm hàng đầu trong ngành như tai nghe thực tế ảo (VR) Oculus của Meta bị cấm ở Trung Quốc.”

Có liên quan: Thượng Hải bao gồm metaverse trong kế hoạch phát triển của nó

Tạo nội dung người dùng cũng là một trong những trụ cột quan trọng của Metaverse, nhưng cũng nổi tiếng là khó khăn ở Trung Quốc, do những hạn chế nghiêm ngặt về cách diễn đạt. NewZoo gợi ý rằng các công ty như Tencent có thể sẽ sản xuất nội dung Metaverse của riêng họ thông qua “các chế độ trò chơi có thể tái sử dụng, các hoạt động trực tiếp và hợp tác IP.”

Trò chơi là một phần thiết yếu của Metaverse bu cũng phải đối mặt với quy định nghiêm ngặt từ chính phủ Trung Quốc, trong đó cấm mọi thứ từ nội dung bạo lực mạnh đến mô tả bất kỳ thứ gì có thể được hiểu là “khiêu dâm”. Trong năm qua, chính phủ cũng bắt đầu áp dụng các hạn chế về thời gian trẻ vị thành niên có thể chơi game.


Rate this post