Cập nhật Bitcoin và nguồn gốc của nó: Điều gì khiến nó trở nên tuyệt vời

Thông tin cập nhật Bitcoin và nguồn gốc của nó: Điều gì khiến nó trở nên tuyệt vời

bitcoinist.com

28 tháng 8 năm 2021 20:05, giờ UTC

Thời gian đọc: ~ 4 m


Bitcoin; tiền điện tử đầu tiên từng được tạo ra. Được nhiều người coi là tiêu chuẩn vàng của tiền điện tử, sự ra đời của nó vào năm 2009 đã thay đổi mãi mãi thế giới tài chính. Dù vẫn còn sơ khai nhưng cơ hội phát triển còn rất nhiều.

Hiện tại, chúng ta hãy tập trung vào nguồn gốc của Bitcoin và điều gì khiến nó trở nên tuyệt vời. Để đạt được điều này, ba yếu tố chính đối với cả Bitcoin và tiền điện tử nói chung phải được hiểu rõ. Đầu tiên là nguồn gốc của tiền điện tử, thứ hai, công nghệ blockchain và cuối cùng là sự phát triển của nó từ ‘Con đường tơ lụa’.

Nguồn gốc của Bitcoin

Ban đầu được tạo ra vào năm 2008 bởi cái được cho là một nhóm ẩn số sử dụng bí danh “Satoshi Nakamoto”, Bitcoin sau đó được ra mắt vào năm 2009 để trở thành tiền điện tử đầu tiên trên thế giới. Mặc dù rất khó để xác định giá niêm yết ban đầu của Bitcoin, nhưng nó bắt đầu giao dịch vào năm 2010 từ 0,0008 đô la đến 0,08 đô la. Thật khó để tưởng tượng rằng hơn một thập kỷ sau, nó hiện đang được giao dịch với giá lên tới 45.000 đô la.

Xem Thêm:  Cập nhật Vay tiền nóng là gì? bạn có nên vay tiền nóng hay không?

Đọc liên quan | Bitcoin là gì? Hướng dẫn về tiền điện tử phổ biến nhất

Bất chấp tất cả những điều này, thành tựu lớn nhất của Bitcoin đến với công nghệ blockchain. Điều quan trọng cần lưu ý là tất cả tiền điện tử đều dựa vào công nghệ blockchain. Nếu không có công nghệ blockchain, sẽ không có tiền điện tử. Cả hai phải đồng thời tồn tại nếu một trong hai hy vọng sẽ hoạt động.

Công nghệ Blockchain là gì?

Nói một cách đơn giản, công nghệ blockchain là một cơ sở dữ liệu. Tuy nhiên, điều rút ra được lớn nhất là sự minh bạch. Thay vì một cơ sở dữ liệu có thể được truy cập bởi một số ít người được chọn, blockchain cung cấp một cơ sở dữ liệu khổng lồ có thể được xem bởi bất kỳ lượng người dùng nào một cách dễ dàng. Hiện nay, điều này có vẻ đáng báo động đối với nhiều người, nhưng trên thực tế, tính minh bạch có rất nhiều điểm tích cực.

Gần đây, hơn 660 triệu đô la đã bị đánh cắp từ một trong những blockchain lớn nhất thế giới, Polygon. Được coi là vụ trộm tiền điện tử lớn nhất, người ta có thể tưởng tượng mức độ phẫn nộ trong cộng đồng tiền điện tử. Nhờ công nghệ blockchain, nhiều đồng tiền bị đánh cắp đã bị đóng băng và các tin tặc nhanh chóng bị phát hiện. Bây giờ, hầu hết các đồng tiền đã được trả lại với nhiều đường hơn.

Xem Thêm:  Cập nhật Thị trường Defi đang phát triển trên Bitcoin: Lợi nhuận đã sẵn sàng là gì?

Đọc liên quan | Công nghệ Blockchain là gì? Làm thế nào an toàn là nó?

Ngoài tính minh bạch, blockchain cung cấp một nền tảng phi tập trung. Một lần nữa, Bitcoin là người đầu tiên thực sự tạo ra một hệ thống thị trường tự do, chỉ có thể được thể hiện trong một nền tảng phi tập trung. Nói một cách đơn giản, không ai sở hữu Bitcoin hoặc hầu hết các loại tiền điện tử khác cho vấn đề đó. Điều này là do thực tế là Bitcoin không thể được tạo ra hoặc bị phá hủy. Có một nguồn cung hạn chế, và đó là tất cả những gì có. Giờ đây, tiền điện tử có thể được ‘khám phá’ thông qua khai thác, nhưng đó là một vấn đề riêng biệt.

Để làm rõ, các giao dịch tiền điện tử là minh bạch; mọi người đều có thể nhìn thấy chúng. Ngoài ra, chúng cũng được phân quyền, hoặc không thuộc sở hữu của ai khác ngoài những người có nó.

Con đường tơ lụa là gì?

Như CoinDesk đã đặt, “Được đặt tên theo mạng lưới lịch sử của các tuyến đường thương mại kết nối châu Âu và châu Á, Con đường Tơ lụa là một chợ đen trực tuyến được thành lập vào tháng 2 năm 2011 bởi biệt danh” Dread Pirate Roberts “(sau này được tiết lộ là Ross Ulbricht).” May mắn thay, con đường tơ lụa sau đó đã bị đóng cửa vào năm 2013 và Ross Ulbricht hiện đang thụ án chung thân trong một trại giam ở Tucson, Arizona.

Xem Thêm:  Cập nhật Cựu tổng thống Mỹ gọi tiền điện tử là 'thảm họa đang chờ xảy ra'

Điều này chắc chắn có thể là một lời cảnh báo đối với nhiều người, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là Bitcoin không bao giờ có ý định hoạt động ngoài Con đường Tơ lụa. Hơn nữa, ‘ví tối’ và trình duyệt Tor được yêu cầu để thực hiện các giao dịch, khiến người giao dịch bình thường khó sử dụng hoặc thậm chí không muốn sử dụng.

Bitcoin tiếp tục xu hướng tăng lên tới 50k | Nguồn: BTCUSD trên TradingView.com

Rất may, hơn 1 tỷ đô la đã được thu giữ vào năm ngoái từ Con đường Tơ lụa, phần lớn trong số đó có thể được công nhận cho việc triển khai công nghệ blockchain. Tính minh bạch là tên của trò chơi ở đây. Do sự ra đời của Bitcoin, người dùng hiện có thể giao dịch tiền xu trên nhiều chuỗi khối cung cấp tính minh bạch và bảo mật cho tất cả những người sử dụng nó.

Hình ảnh nổi bật từ iStockPhoto, Biểu đồ từ TradingView.com


Rate this post

Viết một bình luận