Cập nhật Bitcoin, tiền điện tử đại diện cho hy vọng và tuyệt vọng giữa cuộc tàn sát ở Afghanistan

Thông tin cập nhật Bitcoin, tiền điện tử đại diện cho hy vọng và tuyệt vọng giữa cuộc tàn sát ở Afghanistan

cryptonews.com

28 tháng 8 năm 2021 12:01, giờ UTC

Thời gian đọc: ~ 5 m


Khi cuộc tắm máu ở Afghanistan hầu như không suy giảm sau sự sụp đổ của Kabul, những người ủng hộ tiền điện tử cả trong nước và ngoài nước đang bắt đầu tự hỏi liệu các token như bitcoin (BTC) có thể giúp họ chống lại sự cai trị bạo lực và áp bức của Taliban hay không.

Thế giới đã kinh hoàng trong vài tuần qua khi các sự kiện diễn ra với mức độ tàn bạo. Nhưng trong số những câu chuyện về thảm kịch và sự khốn cùng của con người là những tia hy vọng rằng các token kỹ thuật số, phi tập trung có thể trở thành một công cụ cho những người chống lại Taliban.

CNBC đã đưa tin về câu chuyện của Farhan Hotak, một nhà giao dịch tiền điện tử 22 tuổi người Afghanistan với “danh mục đầu tư tiền điện tử” được lưu trữ trên Binance trao đổi.

Mặc dù phương tiện truyền thông đã kể lại rằng “ví tiền điện tử của Hotak sẽ không giúp anh ấy dọn bữa tối trên bàn ăn tối nay”, nhưng nó giúp anh ấy “yên tâm rằng một số tài sản của anh ấy được bảo vệ trước sự bất ổn kinh tế”.

Hơn nữa, các tác giả của báo cáo lưu ý, tiền điện tử “cũng mang lại những hứa hẹn lớn hơn trên đường”, dưới dạng “khả năng tiếp cận nền kinh tế toàn cầu từ bên trong Afghanistan” và “một số biện pháp bảo vệ chống lại lạm phát gia tăng”.

Dữ liệu của Google Xu hướng cho thấy rằng các tìm kiếm cho các cụm từ như “tiền điện tử”, “bitcoin” và “Binance” đã tăng đột biến ở nhiều điểm khác nhau trong mùa hè. Điều này vừa đúng với các tìm kiếm bằng tiếng Anh ở quốc gia này, vừa đúng với các ngôn ngữ như tiếng Ba Tư: Ở đây “bitcoin” và các thuật ngữ có liên quan cũng đã tăng đột biến tương tự.

Chạy ngân hàng

Các phương tiện truyền thông tương tự đã báo cáo rằng hoạt động bằng đồng nội tệ đã chứng kiến ​​các ngân hàng đóng cửa, ngoài việc đóng cửa các chi nhánh của công ty chuyển tiền Western Union. Cũng đã có sự sụp đổ trong hệ thống chuyển tiền xuyên biên giới “hawala hàng thế kỷ” của cá nhân. Trong những tình huống như thế này, tiền điện tử – khi có thể truy cập – đã phát triển mạnh.

Xem Thêm:  Cập nhật CIC Là Gì? Cách Tra Cứu CIC Cá Nhân Online Miễn Phí Nhanh

Ở Cuba, cả một ngành công nghiệp đã phát triển nhờ chuyển tiền bằng bitcoin, thường được tạo điều kiện bởi các nhà môi giới độc lập chuyển tiền mặt trên khắp đất nước bằng xe đạp để đổi lấy BTC và phí hoa hồng.

Một số người đam mê tiền điện tử đang để mắt đến những nơi khác ở châu Mỹ, lo ngại rằng lạm phát fiat sẽ ăn mòn tiền tiết kiệm của họ.

“Nếu một chính phủ không được thành lập nhanh chóng, chúng ta có thể thấy một tình huống kiểu Venezuela ở đây,” một nhà giao dịch tiền điện tử Afghanistan khác cảnh báo.

Dù vậy, sự tương đồng với Cuba và Venezuela có thể kết thúc ở đó. Công ty thứ hai đã hoàn toàn chấp nhận tiền điện tử như một phương tiện để trốn tránh các lệnh trừng phạt quốc tế – một thực tế đã khiến nhà lãnh đạo của nó phải ngồi trên một lượng lớn BTC và altcoin. Quốc gia này thậm chí đã phát hành Token được hỗ trợ bởi dầu của riêng mình, Petro.

Và trong một kịch bản Castro-meeting-crypto có thể xảy ra, các nhà lãnh đạo Cuba đã gợi ý rằng họ cũng có thể chuyển sang sử dụng tiền điện tử để giải quyết những rắc rối tài chính của mình. Thật khó để tưởng tượng Taliban sẽ làm theo cách nào, với thực tế là nhiều nhà lãnh đạo Hồi giáo tuyên bố rằng trong nhiều trường hợp, các Token chính thống không phải là Halal.

Nhưng trong một thế giới mà các quốc gia cộng sản dường như đã chuẩn bị chuyển sang tiền điện tử, những điều kỳ lạ đã xảy ra.

Tuy nhiên, đối với hầu hết mọi người ở Afghanistan, các hoạt động tiền điện tử là thứ mà hầu hết mọi người đều muốn theo dõi tốt.

Hotak giải thích rằng “cộng đồng tiền điện tử ở Afghanistan rất nhỏ”, nói thêm rằng “mọi người chỉ muốn ở ẩn cho đến khi mọi thứ trở nên tốt đẹp”.

Nhưng dữ liệu từ ChainalysisChỉ số chấp nhận tiền điện tử toàn cầu năm 2021 được biên soạn cho thấy Afghanistan đã vươn lên từ vị trí thứ 20 trong số 154 quốc gia. Vào năm 2020, tỷ lệ nhận con nuôi rất nhỏ, quốc gia này thậm chí còn không lọt vào danh sách. Các nhà phân tích báo cáo rằng phần lớn sự chấp nhận này là giữa các nhà giao dịch ngang hàng.

Xem Thêm:  Cập nhật Vitalik Buterin tiết lộ sự hối tiếc lớn nhất của anh ấy về Ethereum

Trớ trêu thay, một số người đã chỉ ra rằng Hoa Kỳ có thể kết thúc việc đào thải loại tiền điện tử “ngầm” này bằng các biện pháp nghẹt thở nhằm kiểm soát dòng vốn cho Taliban.

Một bài báo Lý do gần đây từ Andrea O’Sullivan, Giám đốc Trung tâm Công nghệ và Đổi mới tại Viện James Madisonchỉ ra rằng “sự nổi lên của Taliban có thể cung cấp một lý do khác để kiểm soát nhiều hơn đối với tiền điện tử”, một động thái có thể “làm tổn thương” “những người Afghanistan vô tội”.

O’Sullivan đã viết:

“Sẽ chỉ có một câu chuyện về một diễn viên có thể liên kết với Taliban sử dụng bitcoin cho các tác nhân chống tiền điện tử tấn công. Nhưng việc sử dụng tiền mặt kỹ thuật số để bảo vệ quyền riêng tư và bảo mật nên được coi là quyền cơ bản của con người và chúng ta nên bảo vệ quyền đó với sự nhiệt thành tương đương. “

Tuy nhiên, cuộc thảo luận về sự gia tăng khủng bố và buôn bán ma túy đã gióng lên hồi chuông cảnh báo bên ngoài Washington. Reuters (thông qua Yahoo Finance) đã đưa tin rằng các nhà lãnh đạo Nga và Trung Quốc Vladimir Putin và Tập Cận Bình đã nói về sự cần thiết phải “tăng cường nỗ lực chống lại các mối đe dọa” của ma tuý và khủng bố.

Vì nhiều nhà lãnh đạo thế giới đã muốn chỉ tay vào BTC và các Token khác, nên một cuộc đàn áp quốc tế có sự phối hợp đối với tiền điện tử không phải là không thể tưởng tượng được.

Rốt cuộc, một báo cáo của BBC trong tuần này đã lưu ý đến thực tế rằng “việc trồng cây thuốc phiện ở các khu vực do Taliban nắm giữ đã gia tăng” kể từ khi nhóm này nắm quyền lần cuối.

Xem Thêm:  Cập nhật Nghệ sĩ kỹ thuật số S. Preston's Lối vào không gian NFT

Hơn nữa, 80% nguồn cung cấp thuốc phiện trên thế giới đến từ Afghanistan, mặc dù giới lãnh đạo Taliban đã tuyên bố “sẽ đưa việc trồng cây thuốc phiện về con số 0” – mặc dù thực tế là cây trồng này hiện chiếm 11% sản lượng kinh tế của đất nước.

Những giấc mơ tan vỡ

Tuy nhiên, đối với các doanh nhân tiền điện tử, chế độ của Taliban đã được chứng minh là quá đáng sợ đối với dạ dày – khiến nhiều doanh nhân bitcoin đang tìm cách chạy trốn khỏi đất nước, để lại “giấc mơ” của họ trong gang tấc.

Reuters đưa tin về một sinh viên tốt nghiệp ngành khoa học máy tính ở độ tuổi 20 tên là Muhammad Ali: một Youtuber tiền điện tử mới chớm nở và tài trợ cho ước mơ khai thác.

Ali giải thích:

“Tôi đã lên kế hoạch kinh doanh khai thác bitcoin hoặc ethereum (ETH). Đột nhiên mọi thứ thay đổi và Taliban đã chiếm toàn bộ Afghanistan ”.

Một ngày sau khi nói chuyện với hãng thông tấn, Ali, người đã trốn trong một “đường hầm thoát nước bên ngoài huyện Tatvan của tỉnh Bitlis phía đông Thổ Nhĩ Kỳ” cùng với 50 người Afghanistan khác, đã nhắn tin cho Reuters để nói rằng anh ta đã bị “cảnh sát bắt giữ” khi đang săn lùng người di cư bất hợp pháp.

Tuy nhiên, những tiếng nói tích cực vẫn tiếp tục khiến họ được lắng nghe.

Roya Mahboob, Giám đốc điều hành và người sáng lập của nhà phát triển ứng dụng dựa trên Herat Công ty phần mềm thành cổ Afghanistan đã tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn với Tạp chí Bitcoin rằng BTC “có thể đã giúp nhiều người Afghanistan khác trong vài tuần qua – cho dù họ bỏ trốn và cần mang theo tiền tiết kiệm, hay ở lại và cần một giải pháp thay thế [fiat] afghani. ”

Mahboob, báo cáo cho biết thêm “vẫn cam kết dạy càng nhiều người càng tốt về nó trong những năm tới,” với việc CEO khẳng định kiên quyết rằng khi đề cập đến các vấn đề tài chính vào thời điểm khủng hoảng:

“Bitcoin khắc phục điều này.”


Rate this post

Viết một bình luận