Cập nhật Biệt ngữ tiền điện tử mà bạn nên biết

Thông tin cập nhật Biệt ngữ tiền điện tử mà bạn nên biết

vision-finance.com

Ngày 25 tháng 8 năm 2021 03:31, UTC

Thời gian đọc: ~ 7 m


Tiền điện tử là một hình thức đầu tư rất phổ biến, đặc biệt là ở những người trẻ tuổi, nhưng phần lớn thuật ngữ có thể gây nhầm lẫn cho người mới bắt đầu. Có thể khó bắt đầu với tiền điện tử nếu bạn không biết gas là gì, HODL là gì, cá voi là gì hoặc sự chênh lệch giữa Bitcoin và blockchain là gì.

Tiền điện tử không chỉ đơn giản là một sự lựa chọn đầu tư khác; nó phản ánh một vũ trụ hoàn toàn khác với cổ phiếu và trái phiếu truyền thống. Ngay cả đối với các nhà đầu tư truyền thống có kinh nghiệm, việc hiểu những điều cơ bản cũng mất thời gian do không quen thuộc với biệt ngữ, công nghệ đang phát triển và theo kịp các meme và tweet.

Trước khi đầu tư vào tiền điện tử, chúng tôi khuyên bạn nên xây dựng một quỹ khẩn cấp, thanh toán các khoản vay lãi suất cao và thiết lập một kế hoạch tiết kiệm hưu trí tiêu chuẩn. Và, như đã nói trước đây, bạn chỉ nên đầu tư những gì bạn sẵn sàng mất vào tiền điện tử, với các chuyên gia khuyên bạn nên phân bổ không quá 5% danh mục đầu tư của mình cho các tài sản kỹ thuật số này.

Tuy nhiên, một mục khác mà bạn nên đưa vào danh sách kiểm tra của mình ít nhất là nắm bắt cơ bản về những gì bạn đang tham gia, chẳng hạn như tiền điện tử khác với các phương pháp đầu tư thông thường như thế nào và nhiều yếu tố có thể tác động đến giá trị thị trường.

Trước khi bạn bắt đầu, giống như bất kỳ khoản đầu tư nào, điều quan trọng là phải hiểu chính xác tài sản toàn cầu mà bạn đang đầu tư. Điều này đặc biệt đúng đối với một tài sản đầu cơ – và liên tục phát triển – như tiền điện tử. Sẽ dễ dàng hơn nhiều để làm điều này nếu bạn đã quen thuộc với những từ thường được sử dụng trong thế giới này. Cho dù bạn muốn mua tiền điện tử ngay bây giờ hay sau này, biết thuật ngữ là một nơi thông minh để bắt đầu. Để đảm bảo bạn không bị bỏ rơi trong thời tiết lạnh giá, đây là hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu để bắt đầu với tiền điện tử.

Dưới đây là một số thuật ngữ và biệt ngữ để hỗ trợ những người mới tham gia nắm bắt thế giới đầu tư tiền điện tử.

Khai thác mỏ:

Cụm từ này đôi khi có thể hơi khó hiểu. Có vẻ như những ngọn núi nổ tung tạo ra những đồng tiền. Không họ không. Khai thác là quá trình tạo và phân phối các đồng tiền điện tử mới. Việc giải quyết các vấn đề toán học phức tạp đòi hỏi phải sử dụng các máy tính mạnh. Người dùng hoàn thành nhiệm vụ này sẽ nhận được tiền như một kết quả. Sau đó, họ có thể giao dịch tiền trực tiếp với các đồng nghiệp của họ hoặc thông qua trao đổi trên internet.

Xem Thêm:  Vàng Ý 750 là gì? Giá vàng Ý 750 chỉ bao nhiêu 1 đồng hôm nay?

Tất nhiên, hầu hết các nhà giao dịch không khai thác hoặc tạo ra các đồng tiền mới. Thay vào đó, giống như bất kỳ tài sản nào khác trong danh mục tài chính của bạn, bạn có thể mua và bán Token từ các cá nhân khác.

Cá voi:

Tài khoản cá voi là những tài khoản sở hữu một lượng coin khổng lồ và có khả năng tự ảnh hưởng đến thị trường. Hầu hết các loại tiền điện tử nổi tiếng và phổ biến đều có một loạt cá voi có thể thực sự ném “sức nặng” của chúng xung quanh.

Thật vậy, có những trang web nổi bật theo dõi hoạt động của cá voi để tăng tính minh bạch trên thị trường bitcoin.

Nhiều tài khoản cá voi là những nhà đầu tư ban đầu hoặc có số tiền khổng lồ, và theo dõi những gì họ đang làm là một phương pháp tốt để dự đoán thị trường tiền điện tử sẽ di chuyển như thế nào.

Chuỗi khối:

Giao dịch bitcoin chủ yếu dựa vào mạng ngang hàng. Blockchain là một cơ sở dữ liệu kỹ thuật số ghi lại mỗi giao dịch bitcoin. Không có rủi ro về việc một hacker giành được quyền truy cập và làm hỏng thông tin được lưu giữ trên blockchain vì không có cơ sở dữ liệu trung tâm và mọi người có thể xem các dữ kiện về blockchain từ bất kỳ đâu.

Khí ga:

Nó là phí hoàn thành một giao dịch bitcoin. Phí bao gồm chi phí trả cho một “thợ đào” (người đã giải phương trình và kiếm được một đồng xu) để thay mặt bạn tìm kiếm và nhận tiền điện tử. Kích thước của nó được xác định bởi thời gian bạn muốn giao dịch được hoàn thành.

Địa chỉ nhà:

Đó là vị trí chính xác mà bitcoin được chuyển đến. Nó hoạt động tương tự như tài khoản ngân hàng nhưng chỉ chứa tiền điện tử. Để bảo mật tối đa, mỗi địa chỉ, bao gồm một chuỗi ký tự chữ và số, chỉ được sử dụng một lần để lưu trữ tài sản tiền điện tử. Địa chỉ này cũng hỗ trợ người nhận trong việc chứng minh quyền sở hữu bitcoin đã được giao cho họ.

Fiat:

Cụm từ này được sử dụng phổ biến nhất để so sánh giữa tiền điện tử với tiền tệ thông thường (fiat), được hỗ trợ và phát hành bởi chính phủ. Nó cung cấp cho các ngân hàng trung ương ảnh hưởng lớn hơn đối với nền kinh tế. Các loại tiền tệ, chẳng hạn như đô la Mỹ và đồng rupee của Ấn Độ, là những ví dụ về tiền pháp định.

Altcoin:

Về cơ bản, nó là bất kỳ thứ gì hoặc bất kỳ đồng tiền nào khác không phải là Bitcoin. Altcoin có thể bao gồm từ đồng tiền phổ biến thứ hai, Ethereum, đến bất kỳ đồng tiền nào trong số hàng trăm đồng tiền có giá trị thị trường cực kỳ thấp. Theo các chuyên gia, bạn chủ yếu nên đầu tư vào các loại tiền điện tử lớn hơn, phổ biến hơn.

Xem Thêm:  Cập nhật Rủi ro trong đầu tư chứng khoán là gì và cách hạn chế

Khối:

Đây là các tập dữ liệu trong một chuỗi khối. Các khối trên blockchain tiền điện tử được tạo thành từ các bản ghi giao dịch được tạo khi người dùng mua hoặc bán tiền tệ. Mỗi khối chỉ có thể lưu trữ một lượng dữ liệu nhất định. Khi đạt đến giới hạn đó, nó sẽ tạo ra một khối mới để tiếp tục chuỗi.

Ví tiền điện tử:

Ví là nơi bạn giữ tất cả các loại tiền bitcoin của mình. Nó được mã hóa và nếu bạn quên mật khẩu, bạn sẽ mất quyền truy cập vào ví của mình. Bởi vì tiền điện tử được thành lập dựa trên khái niệm phân phối phi tập trung, cách duy nhất để làm như vậy là bắt các cá nhân phải chịu trách nhiệm về mật khẩu của họ.

Ví được phân thành hai loại: ví lạnh và ví nóng. Trong khi ví nóng được lưu trữ trực tuyến và tạo điều kiện cho giao dịch trực tuyến, ví lạnh tương tự như một két an toàn ngoại tuyến để giữ an toàn cho các vật có giá trị của bạn.

Ví nóng:

Ví bitcoin dựa trên phần mềm và được kết nối với Internet. Mặc dù ví kỹ thuật số thuận tiện hơn để truy cập ngay vào tiền điện tử của bạn, nhưng chúng dễ bị tấn công và các mối đe dọa an ninh mạng hơn ví ngoại tuyến, vì dữ liệu được lưu trữ trên đám mây có thể dễ dàng truy cập hơn so với dữ liệu được giữ trong két an toàn ở nhà.

Ví lạnh:

Đây là một cách an toàn để giữ Bitcoin của bạn ngoại tuyến. Nhiều ví lạnh (còn được gọi là ví phần cứng) là thiết bị vật lý giống như ổ USB. Loại ví này có thể giúp bảo mật tiền điện tử của bạn khỏi tin tặc và trộm cắp, nhưng nó cũng có những mối nguy hiểm, chẳng hạn như mất nó cùng với tiền điện tử của bạn.

Phân cấp:

Sự phân bổ quyền lực ra khỏi vị trí trung tâm. Blockchains thường được phân cấp vì chúng yêu cầu sự cho phép đa số của tất cả người dùng để hoạt động và thực hiện các thay đổi chứ không phải là một cơ quan tập trung.

Ứng dụng phi tập trung:

Đây là các ứng dụng do nhà phát triển tạo được cài đặt trên một chuỗi khối để thực hiện các hoạt động mà không cần sử dụng người trung gian. Các hoạt động tài chính phi tập trung thường xuyên được thực hiện với sự trợ giúp của các ứng dụng phi tập trung. Ethereum là mạng chính hỗ trợ hoạt động tài chính phi tập trung.

Cái nĩa:

Khi người dùng của nó thay đổi các quy tắc của một blockchain, các thay đổi đối với giao thức của blockchain thường dẫn đến hai con đường mới: một con đường tuân theo các quy định hiện có và con đường khác tách ra khỏi đường dẫn trước đó. (Ví dụ: một đợt fork Bitcoin đã tạo ra Bitcoin Cash.)

Xem Thêm:  Top những địa chỉ học tiếng anh uy tín nhất tại Quảng Ninh

HODL:

Mặc dù từ này bắt đầu vào năm 2013 do người dùng nhầm lẫn trên diễn đàn Bitcoin, nhưng giờ đây nó là viết tắt của “Hold On for Dear Life”. Nó đề cập đến một kỹ thuật đầu tư thụ động, trong đó các nhà đầu tư mua và giữ tiền điện tử thay vì giao dịch chúng để mong đợi giá trị của chúng tăng lên.

Vốn hóa thị trường:

Trong bối cảnh của tiền điện tử, vốn hóa thị trường đề cập đến tổng giá trị của tất cả các đồng tiền được tạo ra. Vốn hóa thị trường của tiền điện tử có thể được tính bằng cách nhân số lượng tiền hiện tại với giá trị hiện tại của đồng tiền đó.

NFTs:

NFT hoặc Mã thông báo không thể thay thế là đơn vị giá trị được sử dụng để đại diện cho quyền sở hữu đối với các đối tượng kỹ thuật số độc nhất vô nhị như tác phẩm nghệ thuật hoặc đồ sưu tầm. NFT thường được lưu trữ trên chuỗi khối Ethereum.

Khóa công khai:

Đó là địa chỉ ví của bạn, có thể so sánh với số tài khoản ngân hàng của bạn. Bạn có thể cung cấp cho mọi người hoặc tổ chức khóa ví công khai của mình để họ có thể gửi tiền cho bạn hoặc rút tiền từ tài khoản của bạn khi bạn chấp thuận.

Khóa cá nhân:

Mã mã hóa cho phép bạn truy cập trực tiếp vào tiền điện tử của mình. Không bao giờ được chia sẻ khóa cá nhân, chẳng hạn như mật khẩu tài khoản ngân hàng của bạn.

Hợp đồng thông minh:

Một phần mềm tính toán tự động ban hành các điều kiện của hợp đồng dựa trên mã của nó. Năng lực của mạng Ethereum để thực thi các hợp đồng thông minh là một trong những đề xuất giá trị chính của nó.

Mã thông báo:

Một hệ thống giá trị trên chuỗi khối thường có một đề xuất giá trị khác với việc chuyển giao giá trị đơn thuần (như một đồng xu).

Từ cuối cùng

Những người đang cân nhắc đầu tư vào tiền điện tử nên hiểu rằng việc thừa nhận các điều khoản trong ngành có thể có lợi. Các nhà giao dịch sắp trở thành có thể nâng cao cơ hội đạt được các mục tiêu đầu tư của họ bằng cách thực hiện nghiên cứu thích hợp và hiểu những kiến ​​thức này.

Quan tâm đến việc tìm hiểu thêm về tiền điện tử? Bạn có thể truy cập AskCrypto, một diễn đàn tiền điện tử nơi bạn có thể nhận thêm thông tin về tất cả các chú thích, giao dịch tiền điện tử, cập nhật hàng ngày cho thị trường tiền điện tử và hơn thế nữa.


Rate this post

Viết một bình luận