Cập nhật Bảng cân đối kế toán của Fed dưới 7000 tỷ đô la, lần đầu tiên giảm xuống 0% kể từ tháng 9

Thông tin mới nhất về Bảng cân đối kế toán của Fed dưới 7000 tỷ đô la, lần đầu tiên giảm xuống 0% kể từ tháng 9

Việc nắm giữ trái phiếu và các tài sản khác của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã giảm tuần thứ tư liên tiếp, xuống dưới 7 nghìn tỷ USD và áp dụng biện pháp thanh khoản khẩn cấp quan trọng đã giảm xuống 0 trong tuần qua. Dấu hiệu mới nhất cho thấy căng thẳng tài chính bùng phát sớm trong đại dịch coronavirus đã giảm bớt.

Fed là gì?

Tổng bảng cân đối kế toán của Fed đã giảm khoảng 88 tỷ USD xuống còn 6,97 nghìn tỷ USD vào ngày 8 tháng 7 từ 7,06 nghìn tỷ USD một tuần trước đó, dữ liệu do ngân hàng trung ương công bố hôm thứ Năm cho thấy.

Đây là mức giảm hàng tuần lớn nhất trong hơn 11 năm và động lực chính là số dư mua lại hoặc repo chưa thanh toán, đã giảm xuống 0% từ 61,2 tỷ USD một tuần trước đó. Đây là lần đầu tiên sau 10 tháng, các ngân hàng không khai thác được nguồn vốn ngắn hạn quan trọng này của Fed.

Theo một nghĩa nào đó, đó là sự kết thúc của một kỷ nguyên, các nhà kinh tế học Thomas Jefferies là Thomas Simons và Aneta Markowska đã viết trong một ghi chú nghiên cứu gửi qua email vào chiều thứ Năm.

Fed bắt đầu can thiệp vào thị trường repo vào giữa tháng 9 sau khi dự trữ ngân hàng thiếu hụt khiến chi phí vay ngắn hạn tăng kỷ lục. Nó đã tăng hỗ trợ lên mức chưa từng có vào tháng 3 sau khi lo ngại về virus coronavirus lây lan nhanh chóng làm gián đoạn thị trường tài chính.

Hoạt động mua lại của Fed đã giảm dần trong vài tháng qua khi thị trường ổn định và Fed cung cấp nhiều thanh khoản hơn thông qua việc mua lớn Kho bạc và chứng khoán được thế chấp đảm bảo.

Ngân hàng trung ương cũng đã điều chỉnh các hoạt động repo vào tháng 6 để làm cho chúng đắt hơn một chút, định vị chúng như một điểm dừng. Điều đó dường như đang thúc đẩy các ngân hàng tìm kiếm các đối tác tư nhân cho nhu cầu repo của họ.

Bằng chứng là không có giá thầu nào trong ngày thứ tư liên tiếp trong đợt chào mua repo hôm thứ Năm của Fed. Các quan chức đã cam kết tiếp tục theo dõi các điều kiện tài chính và hỗ trợ thêm nếu cần.

Rate this post