Cập nhật 3 lý do khiến giá dầu thô quay trở lại

Thông tin mới nhất về 3 lý do khiến giá dầu thô quay trở lại

2974211_0_96_3500_1986_1000x541_80_0_0_f6394386215b964b66cca186a7bab801

Giá dầu thô tăng ngày thứ tư liên tiếp khi thị trường tiếp tục phục hồi – trong bối cảnh nền kinh tế thế giới phục hồi. Dầu thô Brent tăng hơn 3,8% lên 28,26 USD trong khi Tây Texas (WTI) tăng 6% lên 21 USD. Hãy cùng điểm qua những nguyên nhân chính khiến giá dầu thô tăng chóng mặt.

Hy vọng về sự phục hồi toàn cầu

Giống như tất cả các loại hàng hóa, giá dầu thô phụ thuộc vào cung và cầu. Với việc thế giới đang đối mặt với nguồn cung cao hơn, thị trường hiện đang tập trung vào nhu cầu. May mắn thay, có những dấu hiệu cho thấy nhiều quốc gia sẽ bắt đầu nới lỏng các hạn chế. Tại Hoa Kỳ, một số tiểu bang đã bắt đầu cho phép một số doanh nghiệp hoạt động.

Tương tự, ở châu Âu, các quốc gia như Đức, Tây Ban Nha và Ý đã bắt đầu mở cửa trở lại. Tại New Zealand, nước này đã nới lỏng các hạn chế do số ca mắc mới giảm mạnh. Xu hướng tương tự đang xảy ra ở Nam Phi và Trung Quốc.

Do đó, các nhà đầu tư tin rằng nhu cầu sẽ tăng lên khi có nhiều người bắt đầu đi làm. Tuy nhiên, sẽ mất nhiều thời gian hơn để phục hồi nhu cầu vì du lịch quốc tế sẽ mất vài tháng trước khi nó quay trở lại.

Việc cắt giảm nguồn cung dầu thô có hiệu lực

Thị trường cũng lạc quan rằng thỏa thuận OPEC + được ký kết vào tháng 4 đã bắt đầu. Thỏa thuận nêu rõ OPEC và các thành viên ngoài OPEC sẽ giảm khoảng 9,7 triệu thùng. Kể từ đó, đã có dấu hiệu cho thấy mức cắt giảm sẽ cao hơn đáng kể. Đầu tiên, Na Uy, nhà sản xuất dầu lớn thứ hai ở châu Âu, đã nói rằng họ sẽ cắt giảm sản lượng dầu hàng ngày khoảng 13%. Tại Hoa Kỳ, nhiều quốc gia đang gặp khó khăn. Ví dụ, Chesapeake Energy đã nói rằng họ sẽ nộp đơn xin phá sản.

Đồng thời, dữ liệu từ Baker Hughes cho thấy các nhà sản xuất Hoa Kỳ đã cắt giảm số lượng tốt của họ với tốc độ nhanh nhất trong kỷ lục. Hiện có hơn 300 giếng, thấp hơn đáng kể so với 600+ vào đầu năm.

Tồn kho dầu thô giảm

Một lý do khác khiến giá dầu thô cao như vậy là do tích lũy, đặc biệt là ở Hoa Kỳ đã bắt đầu giảm. Theo EIA, hàng tồn kho đã giảm từ mức đỉnh 19,24 triệu vào đầu tháng 4 xuống còn 8,99 triệu một tuần trước. Các nhà phân tích hiện đang kỳ vọng hàng tồn kho sẽ giảm xuống còn 8,125 triệu. Hàng tồn kho giảm thường là một điều tích cực đối với giá dầu thô.

Dự báo giá dầu thô Brent

Trên biểu đồ hàng ngày, chúng ta thấy rằng dầu thô Brent đã đạt một loạt các mức cao nhất kể từ ngày 22 tháng 4 khi nó được giao dịch lúc 16:00. Giá đã di chuyển trên đường EMA 25 ngày và hiện đang dần tiếp cận mức thoái lui Fibonacci 23,6% tại 29,00. Do đó, điểm quan trọng để xem sẽ là 29,00. Việc di chuyển trên ngưỡng kháng cự này sẽ có nghĩa là phe bò đang kiểm soát. Do đó, họ sẽ cố gắng kiểm tra mức thoái lui 38,2% tại 37,00.

Mặt khác, việc di chuyển xuống dưới mức hỗ trợ 20 sẽ làm mất hiệu lực luận điểm này vì nó sẽ báo hiệu rằng vẫn còn người bán trên thị trường. Mức giá này là một mức tâm lý quan trọng.

Triển vọng giá dầu thô

Giá dầu thô

Rate this post