Cập nhật 3 DAO hàng đầu đang định hình không gian tiền điện tử vào năm 2022

Thông tin cập nhật 3 DAO hàng đầu đang định hình không gian tiền điện tử vào năm 2022

cryptoticker.io

10 tháng 2 năm 2022 18:48, UTC

Thời gian đọc: ~ 6 m


Kể từ khi Bitcoin trở thành ứng dụng thực tế đầu tiên của blockchain, công nghệ dựa trên phân quyền đã tiếp tục phát triển phổ biến. Ứng dụng của blockchain đã tiếp tục cắt ngang các khía cạnh khác nhau của cuộc sống. Bản chất phi tập trung và minh bạch của blockchain đã khiến nó trở thành một công nghệ thiết yếu ngày nay. Tuy nhiên, sự tăng trưởng đó đã tiếp tục sinh ra các thực thể thay thế và đáng kể hơn, nhằm mục đích đưa blockchain trở thành một cái tên quen thuộc. Một trong những tổ chức như vậy là Các tổ chức tự trị phi tập trung (DAO).

DAO là gì?

DAO là các thực thể Blockchain với các quy tắc lãnh đạo được quản lý phù hợp và không có lãnh đạo trung tâm. DAO chỉ đơn giản là một cộng đồng Blockchain, nơi các thành viên của nó đưa ra các quyết định quản lý và điều hành. Các quyết định được đưa ra từ dưới lên trên và thông qua các đề xuất do nhóm bỏ phiếu. Do không có hệ thống phân cấp, chúng thuộc sở hữu tập thể, điều hành và quản lý bởi các thành viên của họ. Chúng được xây dựng trên blockchain mã nguồn mở, với các mã và báo cáo giao dịch tài chính có sẵn công khai. Nó được tạo ra vào năm 2016, là một trong những cái đầu tiên được tạo ra trong lịch sử. Thật không may, dự án đã không đạt được kỳ vọng của nó, vì bất ổn nội bộ đã khiến nó không thành công. Sự thất bại của dự án đã dẫn đến sự phân chia cuối cùng của Ethereum Blockchain.

DAO hoạt động như thế nào?

Cần lưu ý rằng các DAO hoàn toàn độc lập và minh bạch. Tuy nhiên, để tham gia vào một, bạn chủ yếu phải sở hữu Token Blockchain. Các DAO thường hoạt động thông qua hợp đồng thông minh, hợp đồng này thiết lập các quy tắc của tổ chức. Hợp đồng thông minh là một loạt các mã tự động thực thi khi các nhiệm vụ cụ thể được hoàn thành hoặc một số tiêu chí được đáp ứng. Được triển khai lần đầu tiên bởi Ethereum, chúng vẫn phổ biến trong số nhiều blockchain. Vì các hợp đồng thông minh được sử dụng để thiết lập các quy tắc của DAO, người dùng có cổ phần là những người được hưởng lợi lớn nhất. Họ được thưởng bằng quyền biểu quyết và khả năng ảnh hưởng đến cách họ làm việc cho cổ phần của họ. Họ cũng có thể tạo ra các đề xuất quản trị mới với những quyền hạn được trao cho họ. Tuy nhiên, các đề xuất sẽ được thông qua với đa số phiếu của các bên liên quan. Điều này sẽ ngăn họ bị gửi thư rác với các đề xuất không liên quan và đảm bảo rằng sự công bằng sẽ xảy ra sau đó.

Bạn tạo DAO như thế nào?

Khi khởi chạy một DAO, bước đầu tiên là đảm bảo có một hợp đồng thông minh thích hợp và đầy đủ. Ý tưởng đằng sau một hợp đồng thông minh là đặt ra các quy tắc sẽ chi phối và hướng dẫn các thành viên của DAO. Các quy tắc này là cấu trúc quản trị ban đầu và có thể khó sửa đổi trong tương lai nếu chúng không được thiết lập chính xác. Bước tiếp theo để tạo ra nó là tài trợ, thường được thực hiện thông qua việc bán Token. Vì tài trợ mang lại cho các thành viên quyền tham gia vào việc quản trị, nên phải có các quy tắc tốt để hướng dẫn nó. Người dùng tham gia tài trợ tự động trở thành các bên liên quan. Bước tiếp theo là triển khai sau khi ban hành hợp đồng thông minh hợp lệ và tài trợ. Điều tiếp theo là DAO được triển khai trên Blockchain. Tương lai của DAO, sau khi được triển khai, giờ sẽ nằm trong tay các bên liên quan.

Ưu điểm của DAO

Vì các DAO là các tổ chức có nguồn gốc từ internet, nên không thể quá nhấn mạnh lợi thế của họ so với các tổ chức truyền thống. Tuy nhiên, được liệt kê dưới đây là những ưu điểm của DAO.

Tin cậy và minh bạch

Không giống như các tổ chức truyền thống, các thành viên DAO không có các vấn đề xung quanh sự tin tưởng. Tất cả những gì họ cần lo lắng là mã đằng sau dự án, mã này luôn được công bố rộng rãi. Các nhà đầu tư không gặp vấn đề gì liên quan đến quyết định hoặc triển khai, vì chúng luôn sẵn sàng cho tất cả mọi người.

Không có cấu trúc phân cấp

Việc thiếu cấu trúc phân cấp có nghĩa là mọi thành viên đều có thể đề xuất các thay đổi đối với DAO. Nó sẽ xảy ra miễn là họ nhận được đa số phiếu cho việc thực hiện. Các bên liên quan có thể đóng góp như nhau mà không sợ bị gạt ra ngoài hoặc bị phá hoại. Hệ thống bỏ phiếu trong các DAO, cũng đảm bảo rằng những rạn nứt nội bộ thường được giải quyết một cách thân thiện.

Rủi ro thấp cho nhà đầu tư

Các nhà đầu tư trong một DAO có thể gộp các quỹ lại với nhau để đầu tư trong tương lai hoặc cam kết cho một dự án khác. Điều này có nghĩa là họ có thể nhận được những phần thưởng lớn cho những khoản đầu tư nhỏ của họ. Mặt khác, nếu lỗ xảy ra, nó sẽ ở mức tối thiểu, vì rủi ro đã được chia sẻ giữa các thành viên.

DAO loại bỏ tình thế tiến thoái lưỡng nan giữa tác nhân chính

Các DAO giải quyết tình trạng Tiến thoái lưỡng nan giữa Tác nhân – Chính (PAD) thông qua chính sách quản trị cộng đồng của họ. PAD là xung đột về ưu tiên giữa chủ sở hữu tài sản và chủ sở hữu tài sản được giao quyền kiểm soát tài sản đó. Tuy nhiên, các thành viên của DAO không cần đại diện để thay mặt họ. Điều này là do các thành viên chỉ được phép tham gia sau khi hiểu rõ các quy tắc của DAO.

Nhược điểm của DAO

Giống như mọi thiết lập tổ chức, DAO không hoàn hảo. Phần lớn các DAO trên toàn cầu vẫn gặp khó khăn với các vấn đề về tính hợp pháp và an ninh. Vì chúng đã được phân phối, nên rất dễ rơi vào sai phạm của pháp luật. Các sai sót đáng tiếc của hợp đồng thông minh cũng đã tạo ra các mối đe dọa bảo mật lớn đối với hoạt động của họ trên toàn cầu.

3 DAO hàng đầu

Trong vài năm qua, DAO đã trở nên phổ biến, đạt được sự kết hợp vào các dự án Blockchain khác nhau. Chúng vẫn phổ biến trong không gian DeFi, vì chúng cho phép các ứng dụng trở nên hoàn toàn phi tập trung. Dash là một trong những ví dụ đầu tiên về dự án DAO, vì blockchain thường hoạt động như một. Chủ sở hữu Token của Dash có thể tích cực bỏ phiếu về các đề xuất quản trị để thuê những người đóng góp mới. Danh sách dưới đây cũng là một vài dự án DAO hiện đang phát triển mạnh trong không gian Blockchain;

# 1 KyberDAO

Ra mắt vào tháng 7 năm 2020, Kyber DAO bắt nguồn từ Kyber Network, một chiến lược thanh khoản trên chuỗi cho phép giao dịch nhất quán các Token. Giống như mọi người khác, những cá nhân nắm giữ Token KNC của nó có thể tham gia vào các quyết định liên quan đến Kyber. Với vốn hóa thị trường hơn 227 triệu đô la, nó là một trong những công ty lớn nhất trên toàn cầu.

# 2 Aragon

Lưu trữ hơn 1.500 DAO với tổng giá trị hơn 350 triệu đô la, Aragon là công ty lớn nhất. Tuy nhiên, nó cũng là một DAO, vì chủ sở hữu Token ANT có thể ảnh hưởng đến quyết định trong chuỗi khối. Đồng thời, họ có thể đồng ý hoặc không đồng ý với các quyết định nội bộ và bắt đầu các DAO do Aragon trao quyền. Với vốn hóa thị trường hơn 150 triệu đô la, Aragon là một trong những công ty lớn nhất trong không gian blockchain.

# 3 GnosisDAO

Là một chương trình được thiết kế để giúp các nhà phát triển không gian DeFi, GnosisDAO là DAO mới nhất của Gnosis. Giống như những người khác, những cá nhân nắm giữ Token AN TOÀN của nó có thể tham gia vào các quyết định quản trị trong chuỗi khối. Đây hiện là một dự án đang phát triển nhanh chóng và dự kiến ​​sẽ tăng trưởng vượt bậc trong năm nay.

Phần kết luận

Mặc dù không phổ biến hay tràn lan, DAO là những mảnh ghép quan trọng của cộng đồng Blockchain trên toàn cầu. Là các tổ chức gốc internet, họ có tiềm năng thay đổi hoàn toàn cách thức hoạt động của quản trị công ty. Sự tin cậy, minh bạch và thiếu phân cấp khiến chúng trở thành lý tưởng cho các nhà đầu tư tham gia quản trị chuỗi khối. Tuy nhiên, với các vấn đề liên quan đến hack và lo ngại về tính pháp lý, chúng vẫn còn một chặng đường dài để thành công.Rate this post