Cập nhật 13 năm trôi qua, Satoshi Nakamoto đã xuất bản bài đăng đầu tiên trên diễn đàn giới thiệu về Bitcoin

Thông tin cập nhật 13 năm trôi qua, Satoshi Nakamoto đã xuất bản bài đăng đầu tiên trên diễn đàn giới thiệu về Bitcoin

news.bitcoin.com

11 tháng 2 năm 2022 20:52, UTC

Thời gian đọc: ~ 4 m


13 năm trước vào ngày hôm nay, người tạo ra mạng Bitcoin, Satoshi Nakamoto đã xuất bản bài đăng trên diễn đàn đầu tiên của nhà phát minh trên trang web P2P Foundation. Bài đăng trên diễn đàn có tên “Triển khai mã nguồn mở Bitcoin của tiền tệ P2P” đã giới thiệu hệ thống tiền điện tử cho các thành viên của diễn đàn vận động và nghiên cứu tập trung vào động lực ngang hàng trong xã hội.

Ngày đầu tiên của ngày 3 tháng 2 năm 2009 Bài đăng trên diễn đàn Giới thiệu Bitcoin

Có ba lần vào tháng 2 năm 2009 khi Satoshi Nakamoto giới thiệu sách trắng về Bitcoin của nhà phát minh và cơ sở mã nguồn mở cho các thành viên diễn đàn P2P Foundation. Sự kiện vào ngày 11 tháng 2 năm 2009, là lần đầu tiên người tạo ra Bitcoin công khai dự án bằng cách sử dụng diễn đàn P2P Foundation. Trước những trường hợp này trong tháng 2, Nakamoto đã tận dụng hệ thống email gắn với danh sách gửi thư mật mã được lưu trữ trên metzdowd.com.

Vào ngày 11 tháng 2 năm 2009, Satoshi Nakamoto đã xuất bản bài đăng đầu tiên trên diễn đàn giới thiệu về mạng Bitcoin.

Bài đăng trên diễn đàn giới thiệu khá hấp dẫn và nhà phát minh cũng để lại một liên kết đến phiên bản đầu tiên của phần mềm trên diễn đàn. “Tôi đã phát triển một hệ thống tiền điện tử P2P mã nguồn mở mới được gọi là Bitcoin,” Nakamoto đã viết cách đây 13 năm vào ngày hôm nay. “Nó hoàn toàn phi tập trung, không có máy chủ trung tâm hoặc các bên đáng tin cậy, bởi vì mọi thứ đều dựa trên bằng chứng tiền điện tử thay vì tin tưởng. Hãy thử hoặc xem ảnh chụp màn hình và giấy thiết kế, ”người sáng tạo nói thêm.

Nakamoto cực kỳ mô tả trong bài đăng đầu tiên trên diễn đàn và người phát minh ra Bitcoin giải thích vấn đề này với các loại tiền tệ thông thường. “Vấn đề gốc rễ của tiền tệ thông thường là tất cả sự tin tưởng cần thiết để làm cho nó hoạt động,” Nakamoto đã viết vào ngày hôm đó. “Ngân hàng trung ương phải được tin cậy để không giảm giá tiền tệ, nhưng lịch sử của các loại tiền tệ fiat đầy rẫy những vi phạm lòng tin đó. Các ngân hàng phải được tin cậy để giữ tiền của chúng tôi và chuyển nó bằng điện tử, nhưng họ cho vay trong làn sóng bong bóng tín dụng mà chỉ có một phần nhỏ trong dự trữ ”.

Người phát minh ra Bitcoin nhấn mạnh thêm:

Chúng ta phải tin tưởng họ về quyền riêng tư của chúng ta, tin tưởng họ không để những kẻ trộm danh tính rút cạn tài khoản của chúng ta. Chi phí tổng cộng khổng lồ của họ khiến cho việc thanh toán vi mô không thể thực hiện được.

Nakamoto trả lời: ‘Tôi nghĩ đây là lần đầu tiên chúng tôi thử một hệ thống phi tập trung, không dựa trên sự tin cậy’

Bất kỳ ai đọc bài đăng đầu tiên trên diễn đàn mà Satoshi đã viết, đều có thể hiểu rằng nhà phát minh đang cố gắng quảng cáo, để nhiều người hơn có thể thử nghiệm mạng Bitcoin trong những ngày đầu tiên. Bài đăng trên diễn đàn của Nakamoto đã không nhận được phản hồi cho đến ngày hôm sau, vì một cá nhân có tên Sepp Hasslberger là người đầu tiên phản hồi chủ đề P2P Foundation đầu tiên của Nakamoto.

“Thứ tuyệt vời,” Hasslberger viết vào thời điểm đó. “Đây là sự đổi mới thực sự đầu tiên về tiền kể từ khi Ngân hàng Trung ương Anh bắt đầu phát hành kỳ phiếu cho vàng trong các hầm chứa, sau đó được gọi là tiền giấy. Tôi tin rằng một loại tiền tệ mã nguồn mở có tiềm năng lớn. Một chút giống như Google trở thành công cụ tìm kiếm mặc định cho nhiều người trong chúng ta, ”Hasslberger nói thêm. Một số cá nhân khác trong bài đăng đã nói về “công cụ trung tâm Chaumian cũ” và các dự án tiền điện tử như vàng điện tử đã thất bại trong quá khứ.

Satoshi đã trả lời một số câu hỏi trong chủ đề và lưu ý rằng “thứ bạc hà trung tâm Chaumian cũ”, là thứ duy nhất có sẵn vào thời điểm đó. Người phát minh ra Bitcoin đã nhắc nhở các thành viên của P2P Foundation rằng giao thức Bitcoin là phi tập trung và khác biệt. “Nhiều người tự động coi tiền điện tử là một nguyên nhân thất bại vì tất cả các công ty đã thất bại kể từ những năm 1990,” Nakamoto trả lời một trong những phản hồi của chủ đề vào ngày 15 tháng 2 năm 2009. “Tôi hy vọng rõ ràng đó chỉ là vấn đề trọng tâm bản chất kiểm soát của những hệ thống đã tiêu diệt chúng. Tôi nghĩ đây là lần đầu tiên chúng tôi thử một hệ thống phi tập trung, không dựa trên niềm tin, ”người tạo ra tiền điện tử nói thêm.

Câu hỏi của Sepp Hasslberger tò mò.

Vào ngày 18 tháng 2, Nakamoto đã quay lại chủ đề để trả lời nhiều câu hỏi được hỏi bởi Sepp Hasslberger tò mò vào thời điểm đó. Để trả lời câu hỏi của Hasslberger, Nakamoto đã đưa ra ba tính năng thú vị mà mạng Bitcoin giới thiệu và khẳng định rằng số tiền này sẽ khan hiếm. Nakamoto nói:

Nó là một cơ sở dữ liệu phân tán toàn cầu, với sự bổ sung vào cơ sở dữ liệu theo sự đồng ý của đa số, dựa trên một bộ quy tắc mà họ tuân theo: [One] – Bất cứ khi nào ai đó tìm thấy bằng chứng công việc để tạo khối, họ sẽ nhận được một số đồng tiền mới. [Two] – Độ khó bằng chứng công việc được điều chỉnh hai tuần một lần để nhắm mục tiêu trung bình 6 khối mỗi giờ (cho toàn mạng). [Three] – Số tiền được cung cấp cho mỗi khối được cắt giảm một nửa sau mỗi 4 năm – Bạn có thể nói rằng tiền xu được phát hành bởi đa số. Chúng được phát hành với số lượng hạn chế, xác định trước.

Thật an toàn khi nói rằng hệ thống tiền điện tử của Satoshi Nakamoto đã thành công và sau 13 năm, 18,954,937 bitcoin đã được phát hành trong tổng nguồn cung tối đa là 21 triệu cho đến nay. Vốn hóa thị trường của Bitcoin (BTC) hiện trị giá hơn 800 tỷ đô la và kể từ khi thành lập vào ngày 3 tháng 1 năm 2009, mạng lưới đã hoạt động tốt với xếp hạng thời gian hoạt động là 99,98713391230%. Phát minh của Nakamoto cũng đã thúc đẩy việc tạo ra hàng nghìn đồng tiền điện tử và ngày nay có 12.523 tài sản tiền điện tử trong nền kinh tế tiền điện tử.


Rate this post