kinh doanh da cap la gi4
|

Bản chất của mô hình kinh doanh MLS là gì, tốt hay xấu?

 • Bản chất của mô hình kinh doanh đa cấp là gì?
 • Bán hàng đa cấp tốt hay xấu?
 • Bán hàng đa cấp lợi hay hại?
 • Có nên kinh doanh theo mô hình đa cấp?

Đây có lẽ là những câu hỏi bạn đọc cần giải đáp về khái niệm MLM và hiểu một cách khái quát về MLM.Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây để giải đáp thắc mắc trên của bạn

Kinh doanh đa cấp là gì?

Tiếp thị đa cấp, tiếp thị đa cấp (tiếng Anh: Multi-Level Marketing, viết tắt là: MLM, thường được gọi là tiếp thị mạng lưới và tiếp thị giới thiệu. Thị trường bán sản phẩm hoặc dịch vụ của một công ty.[content_block id=1504 slug=ads-giua-1]

 • Nguồn thu nhập chính của một công ty MLM là lao động mà công ty không trả lương để bán sản phẩm, dịch vụ hoặc các mặt hàng khác của công ty.
 • Thu nhập chính của những người tham gia đến từ MLM hoặc hệ thống nhị phân (bạn có thể đọc về cả hai hệ thống trên nhiều nguồn tin tức khác nhau)

Mặc dù mỗi công ty MLM có kế hoạch tài chính cụ thể của riêng mình để trả hoa hồng cho bất kỳ khoản thu nhập nào cho những người tham gia tương ứng phân phối sản phẩm cho họ, nhưng đối với hầu hết tất cả các công ty MLM, đặc điểm chung của các kế hoạch trả thưởng này là về mặt lý thuyết, họ chỉ chi trả cho những người từ Nhà phân phối sản phẩm với hai dòng doanh thu tiềm năng.

 • Đầu tiên, những người tham gia phân phối bán lẻ trực tiếp cho khách hàng của họ sẽ được trả tiền hoa hồng bán hàng
 • Loại thứ hai được trả từ hoa hồng dựa trên giao dịch và doanh số bán hàng được thực hiện bởi các nhà phân phối khác dưới quyền của người tham gia tuyển dụng những người tham gia khác vào MLM, được gọi là nhà phân phối.Phân phối liên kết trong hệ thống MLM

Từ đó, nhân viên bán hàng MLM sẽ bán sản phẩm của mình cho người tiêu dùng lẻ thông qua giới thiệu và truyền miệng. Quan trọng nhất, họ được khuyến khích tuyển dụng những khách hàng tham gia chuỗi phân phối làm nhân viên bán hàng để họ trở thành cấp dưới của họ.[content_block id=1508 slug=ads-giua-2]

Theo báo cáo của Ủy ban Thương mại Liên bang, ít nhất 99% nhà phân phối và bán hàng trong mô hình này thua lỗ, nghĩa là nếu có 1000 người tham gia thì 9900-999 người sẽ thua lỗ.

Bản chất của đa cấp là không có hại, một số công ty đa cấp vẫn làm ăn nghiêm túc nhưng hiện nay mô hình này đã bị bóp méo rất nhiều nên luôn bị gắn mác là kinh doanh xấu và có hại. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người bị lừa và bị lừa. Mô hình kinh doanh đa tầng khuyến khích họ tham gia, duy trì niềm tin và thu về lợi nhuận tốt. Ở nhiều nơi, bán hàng đa cấp là bất hợp pháp.

kinh-da-cap-la-gi2
Kinh doanh đa cấp là gì?

Mô hình kinh doanh đa cấp hoạt động như thế nào?

Các dòng doanh thu của mô hình kinh doanh đa cấp

Trong mô hình kinh doanh của bán hàng đa cấp, hoa hồng của những người tham gia (nhà phân phối phụ) được phân chia theo cấu trúc kim tự tháp là nguồn lợi nhuận và thu nhập lớn nhất của công ty, đồng thời cũng là nguồn thu nhập lớn nhất của các đại lý, và nguồn thu nhập thấp nhất. Ngược lại, doanh thu từ việc bán trực tiếp sản phẩm của công ty là nguồn doanh thu có biên lợi nhuận thấp, nhưng lại là nguồn thu nhập chính của người bán sản phẩm. Có thể thấy, sau khi trừ đi lợi nhuận và chi phí, hai nguồn thu nhập này gần như bằng không.

Ở một số công ty đa tầng, họ không công bố tỷ lệ khách hàng và những người tham gia vào hệ thống đa tầng. Một số công ty thậm chí không lưu trữ dữ liệu này, đơn giản vì họ không thể phân biệt được sự khác biệt giữa người tiêu dùng và người bán.

Thế nhưng nhiều doanh nghiệp hoạt động theo hình thức đa cấp biến tướng vẫn thu về hàng tỷ đồng, lãi khủng. Vậy chúng đến từ đâu? Tức là họ thu lợi nhuận từ sức lao động không công của mình và chỉ trả tiền cho những cá nhân trong mạng lưới phân phối sản phẩm tham gia đúng hướng.

Thương mại Dhaka Plaj 1
Mô hình kinh doanh đa cấp hoạt động như thế nào?

Các công ty kinh doanh đa cấp hoạt động trên cơ sở hoa hồng. Do đó, những người tham gia trở thành người tiêu dùng sản phẩm của công ty vì họ có nghĩa vụ phải làm như vậy. Điều này sẽ tạo ra lợi nhuận khổng lồ cho chủ sở hữu và cổ đông của công ty MLM doanh nghiệp.

Từ đó, các nạn nhân sẽ tham gia vào một mạng lưới đa tầng gồm những người bán hàng biến dạng đang bị lừa đảo và luôn muốn đứng đầu tòa tháp kinh doanh này. Điều này sẽ giúp họ kiếm được lợi nhuận cao từ các cổ đông thực sự của công ty đa cấp, phần lớn họ không có!

Thu nhập nhân viên bán hàng

Hầu hết những người tham gia vào các mô hình kinh doanh đa cấp đều có rất ít hoặc không có lợi nhuận ròng. Thu nhập trung bình của người bán hàng đa cấp tại Việt Nam chỉ 316.000 đồng/tháng. Đây là số liệu chính xác từ Cục Quản lý cạnh tranh Bộ Công Thương Việt Nam. Theo thống kê từ Cục Quản lý cạnh tranh Bộ Công Thương.

Thực tế là những người tham gia bị mất tiền cho phép một số người ở trên cùng của kim tự tháp MLM kiếm được thu nhập. Công ty sẽ khuyến khích bạn tiếp tục tham gia, mất tiền oan và hứa sẽ chia đều cho những ai đã tham gia.

Vì sao người tham gia dễ bị lừa đa cấp?

Người tham gia mạng lưới đa cấp bị các công ty này lừa khiến họ tin rằng họ độc lập về tài chính thông qua kinh doanh đa cấp. Họ sẽ bị thu hút bởi những cụm từ như “lối sống xứng đáng với bạn” hoặc “nhà phân phối độc lập”, rất có thể là “làm giàu nhanh chóng”.

Các sản phẩm, dịch vụ chủ yếu dựa vào mô hình đa cấp. Những công ty nhiều lớp này thường không đề cập đến khả năng thất bại hoặc tổn thất tài chính. Tạo niềm tin ảo cho những người tham gia mô hình.

Luật Lao động với nhiều cấp độ diễn viên

Người tham gia MLM sẽ không được coi là nhân viên của công ty MLM. Họ sẽ không có lương cố định, cũng như không nhận được tiền thưởng hay bồi thường từ công ty. Nguồn thu nhập chính của họ chỉ đơn giản là số tiền họ thu được từ hoa hồng bán hàng hoặc hoa hồng liên kết.

Vì vậy, người tham gia bán hàng đa cấp sẽ không được pháp luật bảo vệ. Họ thường được mô tả là nhà thầu độc lập, chủ doanh nghiệp, v.v., nhưng trên thực tế, họ chỉ được dán nhãn và không có ý nghĩa pháp lý thực sự.

Sản phẩm với mô hình kinh doanh đa cấp

Vì sản phẩm giúp đánh giá hình thái phát triển của doanh nghiệp, sản phẩm càng tốt thì niềm tin của khách hàng đối với doanh nghiệp càng lớn. Các công ty đa cấp cũng không ngoại lệ, khi sản phẩm của họ thường được lan truyền đến nhiều người thông qua hình thức truyền miệng. Những sản phẩm này thường độc quyền và chỉ được phân phối bởi công ty.

Sau đây là các dạng sản phẩm chính của công ty đa cấp tích hợp bởi Nganhang24h.vn:

 • Bán hàng đa cấp: Thiên Ngọc Minh Uy, Tân Sun…
 • Đa cấp thương mại điện tử (Dole mở cửa hàng ảo MB24)
 • Các khóa học đa cấp, kỹ năng mềm (các trang học tập như hocduong.vn)
 • Mặt hàng đa cấp: Các hoạt động đa cấp được dán nhãn là mặt hàng kinh tế,…
 • Đa tiền tệ: Những kẻ lừa đảo mua tiền ảo bằng tiền thật
 • Cá nhân đa cấp tham gia tổ chức: thường lập tụ điểm offline, giới thiệu kinh doanh, lừa đảo việc giới thiệu cá nhân tham gia, hưởng hoa hồng từ đó.
 • Đa cấp kết hợp: Đây là hình thức tham gia đa cấp mang đặc điểm của nhiều hình thức đa cấp cộng lại.

Lịch Sử Kinh Doanh Đa Cấp

Ai khởi xướng mô hình kinh doanh đa cấp?

Carl Rehnborg sống ở St. Louis. Augustine, Florida, Mỹ. Ông sinh năm 1887, con trai của một thợ kim hoàn. Ông luôn được truyền cảm hứng mạnh mẽ từ việc bổ sung dinh dưỡng từ thực vật để cải thiện sức khỏe.

Năm 1927, ông bắt đầu sản xuất nhiều loại sản phẩm dinh dưỡng, kết quả của nhiều năm làm việc chăm chỉ, quan sát và nghiên cứu. Do không có kinh phí thực hiện nên anh đã nảy ra ý tưởng kinh doanh, tiền thân của mô hình kinh doanh đa cấp hiện nay.

Carl Rehnborg khuyên bạn bè giới thiệu sản phẩm cho người quen của họ. Nếu người quen của họ mua sản phẩm, anh ta sẽ trả hoa hồng cho người giới thiệu khi mua thành công sản phẩm. Kể từ đó, các sản phẩm bổ sung dinh dưỡng của anh ngày càng bán chạy. Anh không ngờ mô hình lại thành công đến vậy.

dacapura gi3 thương mại
Lịch Sử Kinh Doanh Đa Cấp

Sau thành công của mình, ông thành lập Công ty Sản phẩm Vitamin, sau đó được đổi tên thành Nutrilite Products, Inc vào năm 1940. Công ty của Carl Rehnborg luôn đảm bảo rằng các nhà phân phối của họ có đầy đủ các loại sản phẩm và hoa hồng mà họ giới thiệu và bán cho khách hàng của họ.

Ba Làn Sóng Phát Triển Bán Hàng Đa Cấp

Kể từ khi làn sóng MLM này bắt đầu vào đầu những năm 1970, nó đã gặp rất nhiều phản ứng dữ dội. Do đó, các công ty đa cấp gặp rất nhiều khó khăn trong việc bảo vệ lợi ích của chính mình. Cuối năm 1979, nhờ nỗ lực đấu tranh, Tòa án Thương mại Liên bang đã công nhận và hợp pháp hóa hình thức kinh doanh này.Từ đó, làn sóng công ty đa cấp ra đời

Trong làn sóng đầu tiên, từ 1940 đến 1979, 30 công ty MLM ra đời ở Mỹ, tạo động lực rất lớn cho sự hoạt động rộng rãi của mô hình này.

Làn sóng thứ hai, từ 1979 đến 1990, là thời kỳ hoàng kim của MLM. Hàng trăm công ty được thành lập mỗi ngày, với nhiều loại sản phẩm và định dạng khác nhau.

Làn sóng thứ ba, kể từ năm 1990, các mô hình kinh doanh đa cấp được đơn giản hóa do sự phát triển của Internet. Công nghệ và truyền thông phát triển mạnh mẽ.Từ đó, các công ty có thể tạo ra phương thức kinh doanh của riêng mình

Mô Hình Kinh Doanh Đa Cấp Lợi Hay Hại?

Mô hình kinh doanh đa tầng có lợi?

Bạn cũng có thể kiếm thu nhập bằng cách bán hàng cho các công ty đa cấp chân chính. Nhưng hiện nay kinh doanh đa cấp đã có nhiều biến tướng, cần cân nhắc kỹ khi tham gia.

Chương-la-gi4
Mô Hình Kinh Doanh Đa Cấp Lợi Hay Hại?

Một doanh nghiệp MLM đích thực sẽ có trọng tâm và các tính năng chính của sản phẩm hơn là tuyển dụng sản phẩm hoặc thu hút người tham gia đầu tư tiền.

 • Sản phẩm tốt, chất lượng tốt, giá hợp lý: Nhiều công ty đa cấp biến tướng, có thể bán hàng kém chất lượng, đội giá lên.
 • Họ luôn có những nhà đào tạo nhà phân phối giỏi, những người sẽ đào tạo bạn các kỹ năng để trở thành nhà phân phối giỏi để bạn có thể bán sản phẩm của mình.
 • Hoạt động bán hàng này được thực hiện thông qua hệ thống và các đại lý, với mục đích bán hàng là chủ yếu.Một doanh nghiệp bán hàng đa cấp chân chính, nguồn doanh thu bán hàng chính

Mô hình tháp ảo là biến tướng của kinh doanh đa cấp

Mô hình tháp ảo là một biến thể của hình thức kinh doanh đa cấp. Đây là một hình thức bán hàng đa cấp độc ác.

Kinh doanh Dhaka Praj
Mô hình tháp ảo và kinh doanh đa cấp

Ở đây, lợi nhuận không phải từ việc giới thiệu sản phẩm, mà lợi nhuận chính từ việc giới thiệu và tuyển dụng thành viên mới. Đối tượng làm việc của kim tự tháp ảo là tiền tệ. Những người tạo ra hình thức này sẽ khai thác và khai thác những người bên dưới (Đế của Kim tự tháp)

Đối với hầu hết mọi người, mọi người là những người không biết nhiều về MLM. Việc phân chia vị trí giữa các công ty minh bạch hoặc công ty đa cấp có thể khó khăn. Nhiều người có cách nhìn khác về MLM và hiểu sai về chúng.

Hi vọng qua bài viết này bạn đã có những kiến ​​thức và nội dung về mô hình kinh doanh đa tầng và các biến thể của nó. Từ đó, giúp bạn luôn sáng suốt lựa chọn nguồn thu nhập phù hợp với bản thân và tránh bị lợi dụng bởi các tập đoàn đa tầng xoắn hiện nay.chúc may mắn

Bạn có thể đọc thêm bài viết dưới đây


Source link

Rate this post

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *