|

Bạch kim là gì? Cái này có đắt không? Các ứng dụng của bạch kim là gì?

Bạch kim là gì? Cái này có đắt không? Các ứng dụng của bạch kim là gì?

Bạch kim là gì?
Bạch kim là gì?

bạch kim (hay còn gọi là bạch kim) là kim loại quý được sử dụng rộng rãi trong chế tác đồ trang sức. Vậy có bao giờ bạn thắc mắc bạch kim là gì? Giá trị của nó là gì?

Cùng lamchutaichinh tìm hiểu bạch kim là gì? Cái này có đắt không? Các ứng dụng của bạch kim là gì? Xin vui lòng đọc bài viết này một cách cẩn thận.

Bạch kim là gì?

Bạch kim (hay Bạch kim) là một nguyên tố hóa học có ký hiệu hóa học Pt và số nguyên tử 78 theo bảng tuần hoàn hóa học. Bạch kim là nguyên tố kim loại nặng nhất với khối lượng 21,45 g/cm3, khối lượng nguyên tử của nó nhẹ hơn kim cương 6 lần và nhẹ hơn nước 21 lần.

Bạch kim là gì?
Bạch kim là gì?

Bạch kim là một kim loại nặng, màu trắng nhạt, đặc và dễ uốn. Đây là một trong những nguyên tố hiếm trong vỏ trái đất, mật độ phân bố nhỏ, chiếm 5 phần tỷ khối lượng trong vỏ trái đất, thường thấy ở Nam Phi, chiếm 80% tổng sản lượng toàn thế giới, tồn tại ở một số quặng niken và quặng đồng.

thay mới Giá vàng Yutan mới nhất hôm nay

Ứng dụng của bạch kim trong cuộc sống hàng ngày

Kim loại bạch kim có những tính chất và đặc điểm trên, được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như sau:

 • Nó là một thành phần trong một số loại thuốc điều trị ung thư hiện nay. Lý do là vì xác suất xảy ra phản ứng của Pt là cực kỳ thấp. Do đó, nó được đánh giá là khá an toàn cho người sử dụng.
 • Bạch kim được sử dụng để chế tạo một số thiết bị y tế, chẳng hạn như máy điều hòa nhịp tim hoặc răng giả. Đặc điểm của nó là không phản ứng với chất lỏng nên bạch kim còn được dùng để chế tạo các dụng cụ hỗ trợ cho cơ thể con người.
 • Một số thiết bị trong phòng thí nghiệm và phòng nha khoa như nhiệt kế, điện trở, thiết bị nha khoa, v.v. cũng được làm bằng bạch kim.
 • Bạch kim cũng được sử dụng làm chất xúc tác để tăng năng suất dầu mỏ, nhựa, phân bón, v.v.
 • Gần một nửa số kim loại Pt được khai thác và sử dụng trong các bộ chuyển đổi xúc tác, giúp ô tô giảm lượng khí thải độc hại một phần vì nó có thể chịu được nhiệt độ cao và ít bị phản ứng hóa học.
 • Bạch kim kết hợp với coban để tạo thành một nam châm vĩnh cửu. Loại chốt đực này thường được sử dụng trong các thiết bị y tế, máy móc, đồng hồ,…
 • Khoảng 30% bạch kim được sử dụng trong đồ trang sức và hầu hết những viên kim cương đẹp nhất thế giới đều được trưng bày trên những chiếc đĩa làm từ chất liệu này.

Nêu các tính chất và tính chất của bạch kim?

Bạch kim là một kim loại quý hiếm vì nó có các đặc tính và tính chất sau:

 • Số nguyên tử: 78
 • Kí hiệu nguyên tử (bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học): Pt
 • Khối lượng nguyên tử (khối lượng trung bình): 195,1
 • Mật độ: 21,45 g/cm3
 • Trạng thái vật chất: rắn
 • Điểm sôi: 3825°C (6917°F)
 • Điểm nóng chảy: 1768,4°C (3215,1°F)
 • Số đồng vị tự nhiên (nguyên tử có cùng số nguyên tố nhưng khác số nơtron): 6
 • Số lượng đồng vị nhân tạo (được tạo ra trong phòng thí nghiệm): 37
 • Một số đồng vị phổ biến hiện nay: Pt-195 (33,83% KHTN), Pt-194 (32,97% KHTN), Pt-196 (25,24% KHTN), Pt-198 (7,16% KHTN), Pt- 192 (0,78% hoang dã) và Pt-190 (0,01% hoang dã).
 • Bạch kim trơ, đặc biệt không bị ảnh hưởng bởi chất ăn mòn hoặc axit và dẫn điện. Tan trong một số dung dịch halogen xianua hoặc nước cường toan tan.

tìm hiểu về Obsidian là gì?

Sự khác biệt giữa bạch kim và vàng trắng là gì?

Một số người thường nhầm lẫn bạch kim với vàng trắng do bề ngoài giống nhau. Tuy nhiên, bạch kim và vàng trắng là hai kim loại khác nhau, hai chất liệu hoàn toàn khác nhau.

Sự khác biệt giữa bạch kim và vàng trắng là gì?
Sự khác biệt giữa bạch kim và vàng trắng là gì?

Khi nói đến bạch kim, có một số tính chất khiến nó khác biệt với một số kim loại khác:

 • Thành phần chính: 90-95% bạch kim nguyên chất
 • Các tính năng: dễ uốn, không bị ảnh hưởng bởi sự ăn mòn của axit và có thể duy trì độ bóng trong một khoảng thời gian
 • Trọng lượng: nặng hơn vàng (do bạch kim có tỷ trọng lớn hơn vàng)
 • Là kim loại quý hiếm, phân bố chủ yếu ở Nam Phi (chiếm 80% tổng sản lượng của thế giới), chỉ đứng sau quặng niken và quặng đồng.
 • Công dụng: Nó chiếm tỷ trọng tương đối lớn trong ngành, là bộ phận không thể thiếu của trang sức, ngành y tế, thiết bị, tự động hóa, đồng thời là tài sản đầu tư.

Một số đặc điểm của vàng trắng để phân biệt với bạch kim:

 • Thành phần chính: hợp kim của vàng và một lượng nhỏ các kim loại khác.
 • Đặc điểm: không có màu trắng sáng, hơi ngả màu do pha trộn một số nguyên liệu khác vào sản phẩm vàng trắng), bề mặt được mạ một lớp rhodium tạo màu trắng sáng.
 • Khối lượng riêng: nhẹ hơn vàng nên bạch kim nhẹ hơn bạch kim
 • Là một kim loại hiếm, vì bạch kim bao gồm vàng, nó hiếm như vàng
 • Công dụng: Dùng làm đồ trang sức.

Sự khác biệt giữa bạch kim và bạc là gì?

Một số đặc điểm của bạc để phân biệt với bạch kim:

 • Thành phần chính: 92,5% Bạc và 7,5% Đồng
 • Tính năng: màu trắng sữa, không rỉ sét, độ sáng cao
 • Trọng lượng riêng: nhẹ hơn bạch kim (trọng lượng riêng của bạc 105000 N/m3)
 • Có nhiều trong tự nhiên và phân bố rộng rãi ở nhiều nơi
 • Ứng dụng: Bạc thường được dùng làm đồ trang sức, tiền xu, đồ gia dụng, thiết bị công nghiệp, thuốc men, v.v.

Ứng dụng của bạch kim trong cuộc sống hàng ngày

Bạch kim là một kim loại quý hiếm, dựa vào các đặc tính trên nên nó được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực:

thuốc uống

Nó có mặt trong thành phần của một số loại thuốc chống ung thư vì khả năng xảy ra phản ứng Pt là cực kỳ thấp. Do đó, nó được coi là an toàn khi sử dụng cho bệnh nhân.

Ngoài ra nó còn được ứng dụng trong sản xuất một số thiết bị y tế như máy điều hòa nhịp tim, răng giả, bạch kim không phản ứng với chất lỏng nên được sử dụng trong các thiết bị hỗ trợ trong cơ thể con người.

Các thiết bị phòng thí nghiệm như nhiệt kế, điện trở và thiết bị nha khoa cũng được làm bằng bạch kim.

ngành công nghiệp

Bạch kim được sử dụng làm chất xúc tác để hỗ trợ sản xuất nhựa, xăng dầu, phân bón, v.v. với ít phản ứng hóa học xảy ra hơn.

Ngoài ra, nam châm vĩnh cửu được làm từ sự kết hợp của bạch kim và coban, thường được sử dụng trong các thiết bị y tế, máy móc, đồng hồ,…

trang sức

Khoảng 30% bạch kim được sử dụng trong đồ trang sức và những viên kim cương đẹp nhất thế giới được trưng bày trên các tấm làm bằng bạch kim. Bộ sưu tập trang sức làm bằng bạch kim quý có thể có giá cao.

Do đó, nhiều thương hiệu nổi tiếng sử dụng bạch kim trong các tác phẩm của mình để giúp sản phẩm có độ bóng cao trong quá trình sử dụng, giảm hao mòn, làm giá thành sản phẩm cao hơn, đồng thời nâng cao chất lượng, độ nhận diện và uy tín của thương hiệu.

Nhẫn cưới bạch kim tượng trưng cho điều gì trong hôn nhân?

Chiếc nhẫn là biểu tượng của tình yêu, là vật thiêng liêng, có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong ngày cưới, không chỉ là món đồ trang sức bên ngoài mà nó còn mang nhiều ý nghĩa sâu sắc.

Độ bóng, độ hiếm và độ tinh khiết cao, nhẫn cưới chế tác từ chất liệu bạch kim được nhiều người yêu thích là sự lựa chọn hoàn hảo cho một lứa đôi.Nhẫn cưới bạch kim ra đời chứa đựng ý nghĩa to lớn thể hiện tình yêu vĩnh cửu

Nhẫn cưới bạch kim tượng trưng cho điều gì trong hôn nhân?
Nhẫn cưới bạch kim tượng trưng cho điều gì trong hôn nhân?

đại diện cho tình yêu thuần khiết

Nhẫn bạch kim không pha tạp các kim loại khác, có độ sáng bóng cao, luôn lấp lánh tượng trưng cho tình yêu trong sáng, thuần khiết. Đây là điều cần thiết trong bất kỳ mối quan hệ nào, sự thuần khiết không có nghĩa là tình yêu kéo dài.

tình yêu hiếm hoi

Vì bạch kim là kim loại quý hiếm nên hi vọng một chiếc nhẫn cưới bạch kim mang đặc tính này có thể thể hiện tình yêu của hai người dành cho nhau trong tình yêu, không thể thay thế và không ai có thể can thiệp. Tình yêu là thiêng liêng giữa hai người. quyền ở giữa, và chỉ có hai trái tim đồng điệu mới đến được với nhau.

hạnh phúc vĩnh cửu

Đặc tính chống ăn mòn của bạch kim làm cho nhẫn cưới bạch kim trở nên giá trị hơn. Mong rằng tình yêu sẽ mãi trường tồn, không rạn nứt hay trầy xước, tượng trưng cho hạnh phúc bền lâu, vợ chồng cùng nhau đi đến cuối con đường.

Hạn chế của bạch kim

Bạch kim có nhiệt độ sôi và nóng chảy cao, độ dẻo tốt và khả năng chống ăn mòn tốt. Tuy nhiên, đây cũng là điểm yếu của việc chế tác trang sức từ bạch kim nên cần nhiều thời gian và sự khéo léo để tạo ra thành phẩm. Hơn nữa, sản xuất sản phẩm đòi hỏi những người thợ có tay nghề cao, lành nghề với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành.

Trang sức bạch kim dưới bàn tay của những người thợ thủ công lành nghề, giàu kinh nghiệm, có chất lượng cao, đường nét đẹp mắt, thể hiện sự sang trọng, đẳng cấp. Ngoài ra, thành phẩm tinh xảo, giá trị thẩm mỹ cao và giá thành cực đắt nên trang sức bạch kim thường được công chúng yêu thích và coi trọng.

Cách nhận biết bạch kim thật?

Những mặt hàng có giá trị cao thường được nhiều người quan tâm nên trên thị trường không tránh khỏi tình trạng nhầm lẫn. Một số phương pháp có thể áp dụng để nhận biết bạch kim thật:

Trang sức bạch kim từ Pháp với logo đầu chó. Màu của bạch kim là màu trắng tự nhiên nên sản phẩm sẽ có độ sáng bóng tự nhiên, mang tính thẩm mỹ cao.

Mặc dù giá trị của bạch kim gấp 1,7-2 lần bạch kim nhưng khi ghép lại với nhau, bằng mắt thường rất khó phân biệt đâu là bạch kim, đâu là bạch kim. Tuy nhiên, trang sức bạch kim nặng hơn vàng trắng vì bạch kim là nguyên tố nặng nhất trong hóa học nên có thể phân biệt dựa vào trọng lượng. Sản phẩm bạch kim có màu sắc tươi sáng tự nhiên và bền màu.

Mặt khác, giá thành sản phẩm làm từ bạch kim cao hơn so với các chất liệu khác do bạch kim là kim loại quý hiếm, gia công đắt tiền.

Cách dễ nhất để thắp sáng bạch kim

Bạch kim là kim loại không bị axit ăn mòn nên trang sức làm từ bạch kim sẽ không bị gỉ sét trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên, việc sử dụng thường xuyên sẽ không tránh khỏi việc hút bụi khiến trang sức không được sáng bóng như lúc mới làm, ngược lại sẽ khiến trang sức bị mờ.

Vì vậy, hãy làm sáng đồ trang sức của bạn bằng cách làm như sau:

 • bước 1: Pha nước ấm, nước amoniac : bột giặt = tỉ lệ 1:1
 • bước 2: Ngâm trang sức cần làm sạch trong nước đã pha ở bước 1 khoảng 15-20 phút
 • bước 3: Lấy trang sức ra khỏi nước và làm sạch bằng bàn chải nhẹ
 • bước thứ tư: Ngâm trang sức vào nước trên nhiều lần, sau đó rửa sạch bằng nước lạnh
 • bước 5: Lau nhẹ đồ trang sức bằng vải.

Tóm lại là

Trên đây là một số thông tin về bạch kim, hi vọng bài viết có thể giúp các bạn hiểu rõ về bạch kim và những ứng dụng của nó trong đời sống, cách phân biệt bạch kim với bạch kim và bạc khi bạch kim là một kim loại quý hiếm. Lamchutaichinh.vn Hy vọng bài viết này có thể mang đến nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Rate this post

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *