|

7+ cách tiết kiệm tiền, lương tháng 5 triệu không thể bỏ qua

7+ cách tiết kiệm tiền, lương tháng 5 triệu không thể bỏ qua

Cách tiết kiệm với mức lương 5 triệu đồng
Cách tiết kiệm với mức lương 5 triệu đồng

Với sự phát triển của cuộc sống hiện đại như hiện nay, mọi chi phí sinh hoạt ngày càng tăng giá. Với mức lương 5 triệu liệu bạn có cân đối được chi tiêu và tiết kiệm? Làm thế nào để tính toán vừa tiêu dùng hợp lý vừa có chút tiết kiệm?

Theo dõi bài viết dưới đây, lamchutaichinh mách bạn 7+ Cách tiết kiệm 5 triệu tiền lương Không nên bỏ qua!

Đặt giới hạn chi tiêu cho bản thân

Đặt giới hạn chi tiêu cho bản thân sẽ cho phép bạn tiết kiệm càng nhiều chi phí cá nhân hàng tháng càng tốt. Thông thường mức lương 5 triệu chủ yếu là sinh viên mới ra trường.

Đặt giới hạn chi tiêu cho bản thân
Đặt giới hạn chi tiêu cho bản thân

Một số chi phí bắt buộc như điện, nhà ở, nước, ăn uống, chi phí đi lại, cưới hỏi, ma chay hay chi phí phát sinh cho một buổi tiệc. Khi đã biết trước những khoản này, bạn cần tính toán và tiết kiệm hợp lý ngay khi nhận lương. Ví dụ, bạn có thể tham khảo các phân vùng sau:

  • Giá thuê: 1.300.000 VNĐ
  • Điện + nước: 200.000đ
  • Chi phí đi lại: 500.000 VNĐ
  • Tiền ăn: 1.500.000 VNĐ
  • Số tiền phát sinh: 500.000 VNĐ
  • Tổng cộng: 4.000.000 VNĐ

Đây là mức chi phí sinh hoạt đối với bất kỳ ai đang sinh sống và làm việc tại các thành phố lớn như Hà Nội và Sài Gòn. Nếu đặt ra giới hạn chi tiêu cho bản thân và tuân thủ nó, bạn có thể tiết kiệm cho mình 1.000.000 VND mỗi tháng.

Ghi lại thu nhập và chi phí hàng tháng

Đó là cách quản lý chi tiêu và tiết kiệm tiền phổ biến hiện nay. Theo dõi thu nhập và chi phí hàng tháng giúp bạn theo dõi và kiểm soát thu nhập và chi phí của mình. Bạn sẽ biết số tiền mình vừa bỏ ra đã được dùng vào việc gì, có xứng đáng hay không?

Hiện tại, bạn có hai cách để ghi lại thu nhập và chi phí hàng tháng của mình

  • Sử dụng ứng dụng ghi chú, quản lý thông minh.
  • Sử dụng sổ kế hoạch hoặc nhật ký đầu dòng.

Đối với hai mục đích này, ba mục chính phải được hình thành, bao gồm: ngày nhận và thanh toán, mục đích số tiền và số tiền. Cuối cùng, sau mỗi tuần hoặc mỗi tháng, bạn cần tổng kết xem mình đã tiêu bao nhiêu. Những con số này sẽ thể hiện rõ ràng kế hoạch chi tiêu mà bạn đã sử dụng trong 1 tháng qua. Nếu nó không hợp lý, bạn có thể sửa lại kế hoạch của mình trong vài tháng tới.

Đây là một mẹo rất hữu ích và thiết thực cho những bạn đang tìm cách tiết kiệm 5 triệu đô la tiền lương.

Tham khảo giá trước khi mua sắm

Mua sắm luôn khiến bạn tốn rất nhiều chi phí, đặc biệt là với các bạn gái. Vậy, phải làm sao để tiết kiệm tiền và có được những thứ mình yêu thích.

Tham khảo giá trước khi mua sắm
Tham khảo giá trước khi mua sắm

Trước khi quyết định mua, bạn nên xem xét và tìm hiểu kỹ về giá cả của sản phẩm trước khi mua, đồng thời đặt ra câu hỏi “Sản phẩm này có thực sự cần thiết?” “Sản phẩm có phù hợp với mức lương không?”

Ví dụ: Đối với một bạn nữ, bạn rất muốn mua một chiếc váy mới hợp mốt trong tháng này. Trước hết bạn nên tham khảo giá của chiếc váy đó, nó có phù hợp với mức lương hiện tại không? Bạn có bao nhiêu chiếc váy trong tủ mà chưa mặc đến, và chiếc váy đó có thực sự cần thiết với bạn?

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo và tìm hiểu về chủ nghĩa tối giản, đây không chỉ là cách tiết kiệm chi phí hàng tháng mà chủ nghĩa tối giản còn có thể giúp bạn giải quyết nhiều vấn đề trong cuộc sống.

Xem thêm: ứng dụng 6 có thể cai trị tiết kiệm hiệu quả

Nấu ăn tại nhà thay vì ăn ngoài

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thay vì ăn đồ ăn bên ngoài thì nên tự nấu ở nhà, có thể tiết kiệm tới 20 triệu một năm mà còn tốt cho cơ thể.

Ngày nay, cuộc sống bận rộn khiến nhiều người chọn ra ngoài hàng quán để giết thời gian thay vì mua rau về nấu tại nhà.

Tự nấu ăn tại nhà sẽ không chỉ giúp bạn khỏe mạnh hơn và kiểm soát lượng calo nạp vào cơ thể tốt hơn mà còn giúp bạn tiết kiệm tới 20 triệu mỗi năm.

Ngoài ra, nấu ăn tại nhà còn giúp bạn giảm căng thẳng, quên đi mệt mỏi và học thêm được nhiều kỹ năng nấu nướng.

Mua sắm theo nhóm hoặc Săn hàng giảm giá

Hiện nay có rất nhiều sàn thương mại điện tử ra đời như shopee, lazada, sendo… Cung cấp nhiều loại sản phẩm chất lượng bao gồm Đồ gia dụng, Nhu yếu phẩm, Đồ công nghệ, Máy móc, Quần áo, Giày dép. Ngoài ra, các sàn Thương mại điện tử luôn có kế hoạch bán hàng hàng tháng để tri ân khách hàng. Đây cũng là cơ hội giúp bạn tiết kiệm tiền và mua những thứ cần thiết.

Mua sắm theo nhóm hoặc Săn hàng giảm giá
Mua sắm theo nhóm hoặc Săn hàng giảm giá

Bạn nên gom các mặt hàng cần mua vào giỏ hàng của sàn thương mại điện tử. Tìm chứng từ có giá trị. Khi ngày bán được cập nhật trên sàn giao dịch, bạn có thể mua hàng ngay lập tức.

Hoặc, nếu mua sắm trực tuyến không phải sở thích của bạn, bạn có thể lập danh sách những thứ cần thiết, tìm hiểu giá cả và đến những nơi như chợ sinh viên.

Đây là cách lamchutaichinh thấy rất hữu ích để tiết kiệm 5 triệu tiền lương. Bạn có thể tham khảo như thế này nhé!

xem thêm: Sơ yếu lý lịch mạng xã hội Gì? Làm thế nào để kiếm tiền?

Tạo thẻ thành viên và tích điểm khi mua sắm

Có rất nhiều người cho rằng điều này là lãng phí thời gian, nhưng đó là một cách dễ dàng để tiết kiệm 5 triệu tiền lương. Bạn nghĩ sao Với thẻ thành viên bạn có thể được giảm giá rất nhiều so với giá thực tế, nếu đủ điểm bạn còn được gửi những phần quà giá trị…

Những điều này có giúp tiết kiệm tài chính của bạn không? Vì vậy, hãy lấy thẻ thành viên cho các dịch vụ bạn thường sử dụng!

Tôi luôn cảm thấy thu nhập của mình dưới 5 triệu

Có thể đây là một cách suy nghĩ mới cho bạn. Nhưng đó là một cách hấp dẫn để tiết kiệm 5 triệu đô la tiền lương. Với tâm lý này, hãy nghĩ rằng mức lương của bạn chỉ 4.000.000 VND – 4.500.000 VND, thậm chí ít hơn. Bạn sẽ không bao giờ vượt quá mức tiêu dùng 5.000.000 đồng, và chính suy nghĩ của bạn sẽ giới hạn bạn trong việc tiêu dùng với mức lương 5 triệu đồng.

Tiếp tục với suy nghĩ này và bạn sẽ tiết kiệm tiền một cách dễ dàng.

Sử dụng tiền để kiếm tiền bằng cách gửi nó vào ngân hàng

Ngoài việc nghĩ cách tiết giảm chi tiêu trong cuộc sống hàng ngày, có những phương pháp đã được lamchutaichinh chỉ ra cho bạn ở trên. Bạn hoàn toàn có thể tiết kiệm từ 500.000 VND – 1.000.000 VND và gửi số tiền này vào tài khoản ngân hàng để sinh lãi.

Ví dụ bạn gửi 1.000.000 VND vào ngân hàng, bạn sẽ có 12 triệu VND/năm, và 60 triệu VND trong 5 năm.

Từ nhỏ đến lớn, bạn sẽ có khoản tiết kiệm dự phòng để phát triển hoặc sử dụng cho mục đích lớn hơn.

Sử dụng ví nhiều ngăn

Bạn đã nghe đến tiết kiệm tiền với ví nhiều ngăn chưa? Đây cũng có thể là một cách rất thú vị. Đầu tiên, bạn cần trích một ít tiền chi phí để mua một chiếc ví nhiều ngăn. Hoặc không, bạn có thể sử dụng một cuốn sổ tay.

Mỗi ngăn ví sẽ là số tiền bạn chi tiêu cho một mục đích cụ thể. Ví dụ 1 ngăn ví để đựng tiền, 1 ngăn ví để đựng tiền khi đi du lịch, 1 ngăn ví để chi tiêu… và các ngăn ví khác với mục đích tương tự. Nếu đó là một cuốn sổ tay, hãy sử dụng cùng một phương pháp cho mọi trang!

Với phương pháp này, bạn cần giữ một cái đầu lạnh và một trái tim vững vàng để không tiền mất tật mang nhé!

Không vay mượn, tiêu dùng trong giới hạn

Lương bạn chỉ có 5 triệu thì nghĩ sao, tháng này bạn đã tiêu 5 triệu rồi, cần vay thêm 2 triệu nữa. Bạn phải trả lại 2 triệu vào tháng tới, vì vậy bạn chỉ có 3 triệu để chi tiêu vào tháng tới. Vì vậy, 3 triệu đồng thậm chí không đủ cho các chi phí sinh hoạt cơ bản hàng tháng. Sau đó, bạn mượn nó. Cái vòng luẩn quẩn đó biết bao giờ mới thoát ra được, nếu bây giờ bạn không tiêu tiền hợp lý?

Với những thông tin lamchutaichinh chia sẻ về cách tiết kiệm được 5 triệu, trước hết hãy đặt ra hạn mức tiêu dùng cho bản thân, nhất định phải chi tiêu trong hạn mức. Chi tiêu nhiều nhất có thể và chi tiêu ít hơn một nửa số tiền bạn có. Tuyệt đối hãy chi tiêu trong giới hạn, cuộc sống như vậy với mức lương 5 triệu là quá ổn.

tiết kiệm nhỏ, tiền thưởng

tiết kiệm nhỏ, tiền thưởng
tiết kiệm nhỏ, tiền thưởng

Những khoản tiền thưởng 100.000, 200.000 và 500.000 mà bạn nhận được khi nhận học bổng, đừng nghĩ đến việc tiêu hết chúng. Vì số tiền này nằm ngoài 5 triệu, nằm ngoài kế hoạch chi tiêu của tôi.

Nếu bạn có thể tiết kiệm và tích lũy từ nhỏ đến lớn thì số tiền tiết kiệm của bạn cũng đã tăng lên mức khá.

Quản lý tài chính của bạn với Trình theo dõi chi tiêu hàng ngày

Ngày nay, có rất nhiều ứng dụng miễn phí có thể giúp bạn quản lý tài chính và theo dõi chi tiêu hàng ngày và hàng tháng. Hãy tận dụng những ứng dụng này để chi tiêu hợp lý. Nếu bạn đang loay hoay trong tháng này, hãy xem ứng dụng và bạn có thể học ngay vào tháng tới.

Lamchutaichinh giới thiệu đến bạn các ứng dụng giúp bạn quản lý tài chính như Money Lover, Spendee, Money Manager, MoneyOi…

Tóm lại là

Ngoài ra, dựa vào thông tin cập nhật trên ứng dụng, bạn có thể biết tình hình tài chính của mình đang ở đâu, chi tiêu đã hợp lý chưa và cần điều chỉnh những gì. Dù mức lương của bạn là 5 triệu hay 7 triệu, bạn vẫn có thể tiết kiệm tốt nhờ áp dụng những điều trên.

Trên là 7+ Cách tiết kiệm 5 triệu tiền lương Lamchutaichinh gửi cho bạn đó. Ngoài ra, hãy cố gắng tăng thu nhập của bạn.

Biên tập bài viết: Lamchutaichinh.vn

Rate this post

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *