|

4 Sở Giao Dịch Chứng Khoán Phổ Biến Nhất Tại Việt Nam

4 Sở Giao Dịch Chứng Khoán Phổ Biến Nhất Tại Việt Nam

trao đổi chứng khoán
Trong bối cảnh công nghệ thông tin bùng nổ như hiện nay, đầu tư chứng khoán không còn là khái niệm xa lạ với nhiều người. Thị trường chứng khoán gần đây chứng kiến ​​hàng loạt kỷ lục từ điểm số thị trường, thanh khoản cho đến số tài khoản mở mới. Điều này cho thấy chứng khoán vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn, thu hút đông đảo nhà đầu tư tại Việt Nam.

Việc lựa chọn một sàn giao dịch chứng khoán lớn và uy tín cũng giúp nhà đầu tư cảm thấy an toàn và yên tâm hơn khi đầu tư. Sau đây, hãy cùng Infina tìm hiểu 4 sàn chứng khoán phổ biến nhất Việt Nam hiện nay nhé!

Bạn có thể tìm hiểu đầy đủ các kiến ​​thức đầu tư cơ bản tại đây:

banner blog step 1

Sàn giao dịch chứng khoán là gì?

Sàn giao dịch chứng khoán là nơi mua bán, trao đổi chứng khoán. Đồng thời, sở giao dịch chứng khoán còn là tổ chức trung gian cho các hoạt động niêm yết, phát hành và thu hồi chứng khoán, thanh toán lãi và phí.

Chứng khoán hoán đổi bao gồm cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ và các sản phẩm tài chính được phê duyệt.

Picture1 1Vai trò của thị trường chứng khoán

  • gây quỹ cho doanh nghiệp: Sàn giao dịch chứng khoán giúp các doanh nghiệp huy động vốn để mở rộng và phát triển doanh nghiệp của họ. Khi một công ty cần huy động vốn, họ sẽ bán cổ phần bằng cách niêm yết trên sàn chứng khoán. Các nhà đầu tư có thể mua cổ phiếu và số tiền thu được của nhà đầu tư sẽ được công ty sử dụng để mở rộng hoạt động kinh doanh.
  • Tạo môi trường đầu tư được mọi người chia sẻ: Sàn giao dịch chứng khoán cho phép các nhà đầu tư lớn và nhỏ đầu tư vào bất kỳ công ty nào được niêm yết trên sàn giao dịch. Điều này giúp họ có một nguồn thu nhập khác phù hợp với khả năng của mọi người.
  • Tăng kinh phí cho các chương trình địa phương và quốc gia: Chính phủ hoặc chính quyền địa phương có thể quyết định vay tiền của người dân dưới hình thức trái phiếu để tài trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng phát triển lớn. Khi công chúng mua những trái phiếu này, giá của những trái phiếu này có thể tăng lên thông qua thị trường chứng khoán, vì vậy không cần phải đánh thuế người dân quá cao để đầu tư vào phát triển.
  • Đảm bảo quyền lợi của nhà đầu tư và doanh nghiệp: Sở giao dịch chứng khoán thường quy định việc mua bán chứng khoán. Điều này giúp nhà đầu tư tự tin và an tâm hơn trước những yếu tố bên ngoài tác động đến thị trường chứng khoán.
  • biện pháp kinh tế: Trên sàn chứng khoán, giá cổ phiếu tăng hay giảm phần lớn phụ thuộc vào thị trường. Khi các công ty và nền kinh tế nói chung có dấu hiệu ổn định, giá cổ phiếu sẽ tăng hoặc giữ ổn định. Do đó, những thay đổi của giá cổ phiếu được coi là thước đo sự phát triển của nền kinh tế.

Xem Thêm: Quy Trình Mở Tài Khoản Chứng Khoán Với Infina

Ứng dụng đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu

Đầu tư vào cổ phiếu lẻ với giá chỉ bằng một phần nhỏ – trải nghiệm cảm giác đầu tư vào một công ty lớn với một số tiền nhỏ. Bạn có thể mở tài khoản chứng khoán trực tiếp trên ứng dụng Infina và giao dịch chứng khoán phân đoạn với số vốn rất thấp, chỉ 10.000 đồng.

Đặc biệt hiện nay khi bạn mua lô lẻ với tổng giá trị khớp lệnh là 300.000 đồng sẽ được tặng ngay 1 buổi mở bán miễn phí trị giá lên đến 1 triệu đồng.

Tải xuống ứng dụng ngay bây giờ!

tải xuống ứng dụng infina
Trải nghiệm ứng dụng Infina và rinh quà trị giá đến 2 triệu đồng!

Các Sở Giao Dịch Chứng Khoán Phổ Biến Tại Việt Nam

1. vòi

HOSE (hay còn gọi là HSX) là tên viết tắt của Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh, được thành lập vào tháng 7 năm 2000, là đơn vị trực thuộc Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Nhà nước và có hệ thống quản lý. Hệ thống giao dịch chứng khoán niêm yết của Việt Nam.

trao đổi chứng khoán
vòi nước

Hiện nay, HOSE là sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất Việt Nam. Hầu hết các doanh nghiệp và tập đoàn lớn được liệt kê trên tầng này. Tại đây các doanh nghiệp niêm yết chứng khoán và phân phối các sản phẩm chứng khoán của họ ra công chúng.

Hose Exchange sẽ xây dựng chỉ số giá trong giờ giao dịch của các doanh nghiệp niêm yết – các chỉ số này được gọi chung là VN-Index.

Xem thêm: HoSE là gì?Mọi thông tin và lưu ý về HoSE

2. SGDCKHN

HNX là sàn giao dịch chứng khoán của các doanh nghiệp niêm yết do Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội trực tiếp tổ chức và quản lý.

trao đổi chứng khoán
HNX

HNX tiền thân được thành lập năm 2005 với tiền thân là Trung tâm Giao dịch Chứng khoán Hà Nội, chịu trách nhiệm chính trong việc tổ chức thị trường giao dịch chứng khoán niêm yết, đấu giá cổ phiếu và đấu giá trái phiếu. Năm 2009, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội chính thức được thành lập và hoạt động theo mô hình công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước sở hữu 100% vốn điều lệ với số vốn đăng ký là 1 nghìn tỷ đồng.

Sau gần năm hoạt động, lĩnh vực này đã phát triển về quy mô và có 3 thị trường giao dịch thứ cấp trên nền tảng công nghệ hiện đại là thị trường cổ phiếu, thị trường trái phiếu quốc gia và thị trường UPCOM. đấu giá trái phiếu.

Xem thêm: HNX là gì? Thời gian giao dịch của HNX bắt đầu từ mấy giờ?

3. Sàn UPCOM

Sàn giao dịch chứng khoán UPCOM là nơi giao dịch chứng khoán của các công ty đại chúng chưa niêm yết. UPCOM được tổ chức tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội.

trao đổi chứng khoán
sàn UPCOM

Các công ty niêm yết trên UPCOM cũng phải đáp ứng một số yêu cầu về công bố thông tin, chẳng hạn như báo cáo tài chính hàng năm. Nhưng tính minh bạch, công khai, thanh khoản và chất lượng doanh nghiệp không bằng HNX.

Xem thêm: Sàn UPCOM là gì?Chia Sẻ Mẹo Giúp Đầu Tư Chứng Khoán Hiệu Quả Với UPCOM

4. Sàn giao dịch OTC

Thị trường phi tập trung (hay còn gọi là over-the-counter market) được biết đến là thị trường phi tập trung. Thị trường OTC có thể hiểu là thị trường được tổ chức không dựa trên các sàn giao dịch cố định như HOSE, HNX hay Upcom (thị trường giao dịch tập trung). Thay vào đó, thị trường OTC sẽ dựa trên một hệ thống hoạt động theo cơ chế đấu thầu và đàm phán cạnh tranh với sự trợ giúp của các phương tiện truyền thông.

Thị trường OTC được đặc trưng bởi các chứng khoán thường kém thanh khoản hơn so với thị trường tập trung, nhưng vẫn mang lại lợi nhuận vượt trội.

tóm tắt

Mỗi sàn chứng khoán đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng, nhà đầu tư cần cân nhắc lựa chọn sàn giao dịch phù hợp để mình phát triển tài chính cá nhân.

Nếu bạn quan tâm đến bất kỳ thông tin nào liên quan đến trao đổi, vui lòng để lại lời nhắn bên dưới để Infina hỗ trợ thêm nhé!

xem thêm:

phien giao dich chung khoanthoi gian giao dich chung khoan

Rate this post

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *