|

4 mô hình kinh doanh phổ biến nhất Việt Nam hiện nay

4 mô hình kinh doanh phổ biến nhất Việt Nam hiện nay

mô hình kinh doanh
Mô hình kinh doanh là chìa khóa thành công trong kinh doanh. Tuy nhiên, nhiều người chưa hiểu hết về thuật ngữ này. Vậy mô hình KD là gì, và những mô hình kinh doanh phổ biến nhất hiện nay là gì? Hãy cùng Infina tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Mô hình kinh doanh là gì?

mô hình kinh doanh

Mô hình kinh doanh là kế hoạch của một tổ chức hoặc công ty, có thể ở dạng văn bản hoặc đồ họa, mô tả cách công ty lập kế hoạch tạo ra lợi nhuận bằng cách cung cấp sản phẩm và dịch vụ trong một thị trường cụ thể. dịch vụ khách hàng.

Một mô hình kinh doanh sẽ chỉ ra loại sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty, cách thức tiếp thị sản phẩm hoặc dịch vụ đó, loại chi phí sản xuất và bán hàng cho doanh nghiệp cũng như lợi nhuận kỳ vọng.

TOP 4 mô hình kinh doanh phổ biến nhất hiện nay

Khung mô hình kinh doanh (Business Model Canvas – BMC)

Business Model Canvas là một mô hình KD được tạo bởi Alexander OstrerWalder và Yves Pigneur. Mô hình kinh doanh này được nhiều công ty hàng đầu thế giới lựa chọn để quản lý và hình thành chiến lược kinh doanh, tạo động lực tăng trưởng mới.

Ví dụ về mô hình KD Canvas cho Uber và Facebook:

mo hinh kinh doanh canvas cua uber

mo hinh kinh doanh canvas cua fb

Mô hình KD Canvas bao gồm 9 yếu tố cơ bản:

 • Đối tượng khách hàng chính của dự án này.
 • Giá trị mà một sản phẩm hoặc dịch vụ mang lại cho khách hàng.
 • Phương tiện truyền thông và kênh phân phối.
 • Làm thế nào để xây dựng mối quan hệ khách hàng.
 • Dự kiến ​​bán hàng.
 • Tài nguyên chính cho dự án.
 • đối tác dự án.
 • Các hoạt động chính của khái niệm kinh doanh.
 • Cơ cấu chi phí hoạt động.

Tại sao bạn không nên bỏ qua mô hình kinh doanh Canvas

Dưới đây là những lý do thuyết phục tại sao bạn nên sử dụng mô hình KD Canvas:

 • Business Model Canvas cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan nhanh về mô hình kinh doanh của công ty bạn và loại bỏ những chi tiết không cần thiết so với các kế hoạch kinh doanh truyền thống.
 • Bản chất trực quan của mô hình KD Canvas giúp việc tham khảo và hiểu dễ dàng hơn.
 • Canvas dễ dàng chỉnh sửa và chia sẻ hơn với nhân viên và các bên liên quan.
 • Mô hình KD Canvas có thể được sử dụng bởi các công ty lớn cũng như các công ty khởi nghiệp chỉ có một vài nhân viên.
 • Canvas làm rõ các khía cạnh khác nhau của doanh nghiệp có liên quan với nhau như thế nào.

Mô hình kinh doanh B2B

mô hình kinh doanh

Mô hình kinh doanh B2B (Business To Business) là mô hình hợp tác kinh doanh giữa các doanh nghiệp, chủ yếu xuất hiện trong lĩnh vực thương mại điện tử và hoạt động trên các kênh thương mại điện tử lớn. Các giao dịch phức tạp sẽ diễn ra trên thực tế, dựa trên hợp đồng, đề nghị mua bán sản phẩm và sự thỏa thuận trực tiếp giữa hai bên.

Mô hình KD Business To Business bao gồm 4 loại hình chính:

 • Mô hình B2B trung gian.
 • Mô hình B2B ủng hộ người bán.
 • Hợp tác kinh doanh mô hình kinh doanh B2B.
 • Mô hình B2B ủng hộ người bán.

xem thêm: Hợp tác kinh doanh là gì? Các mẫu hợp đồng kinh doanh tốt nhất là gì?

Mô hình kinh doanh B2C

mô hình kinh doanh

Khái niệm về B2C

B2C là tên viết tắt của tiếng Anh Business To Consumer. Đây là thuật ngữ mô tả các giao dịch thương mại điện tử giữa doanh nghiệp (tức là Doanh nghiệp) và người tiêu dùng (tức là Người tiêu dùng), trong đó các giao dịch kinh doanh được thực hiện với sự hỗ trợ của máy tính và thiết bị điện tử, thông qua mạng truyền thông. Nói cách khác, đó là một hình thức kinh doanh bán hàng hóa, sản phẩm và dịch vụ cho khách hàng trong môi trường kỹ thuật số.

Quy Trình Bán Hàng Của Mô Hình KD B2C

Giúp mô hình KD B2C hoạt động hiệu quả và mang lại giá trị lợi nhuận đáng kể. Doanh nghiệp cần có một chiến lược cụ thể và một quy trình bán hàng tối ưu.

bước 1: Tìm kiếm và tiếp cận khách hàng thông qua các kênh marketing đa dạng như: website, chiến dịch quảng cáo, các trang mạng xã hội như Tiktok, Facebook, Instagram, Twitter…

Bước 2: Sau khi tiếp xúc với khách hàng, nhân viên tiến hành bán hàng thông qua tư vấn, giải đáp cụ thể các thắc mắc của khách hàng và cung cấp sản phẩm, dịch vụ.

Bước 3: Cuối cùng là phân tích và tổng kết đánh giá. Đánh giá hiệu quả của quy trình bán hàng B2C được đưa vào doanh nghiệp, kết hợp với việc sử dụng các trang mạng xã hội, phương tiện truyền thông để tiếp cận và nhận đánh giá từ khách hàng đã sử dụng sản phẩm, dịch vụ của công ty.

Thương mại điện tử C2C (Người tiêu dùng tới Người tiêu dùng)

Mô hình kinh doanh thương mại điện tử C2C là hình thức cho phép khách hàng mua bán sản phẩm, dịch vụ trên website, tuy nhiên bạn phải trả một khoản phí nhỏ cho sàn thương mại điện tử. Mô hình này có đặc điểm là bán những sản phẩm khó tìm trên thị trường, chất lượng khó đảm bảo và lợi nhuận của người bán có thể được tối đa hóa.

eBay so với Amazon.

Ví dụ như đấu giá hoặc mua bán tài sản ảo, dịch vụ hỗ trợ, giao dịch trao đổi… trên các trang thương mại điện tử như eBay, Amazon, Craigslist… Tại Việt Nam, các giao dịch thường được thực hiện thông qua các trang web. Các mạng xã hội như Skype, Telegram, Facebook, Zalo… hay các sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Tiki.

Ứng dụng để tích lũy quỹ sinh viên cho người mới bắt đầu

Đặc biệt hiện nay, việc gửi tiền không kỳ hạn là vô cùng tiện lợi. Chỉ với một thiết bị di động và một số tiền “sinh viên”, bạn có thể gửi tiết kiệm trực tuyến mà không cần tiền triệu. App Infina và sản phẩm Tích lũy sẽ giúp bạn tiết kiệm trực tuyến chỉ 200.000 đồng với lãi suất không kỳ hạn 7,7%/năm, đây là mức lãi suất cao nhất trong các loại lãi suất không kỳ hạn.

Ngoài ra khi tạo tài khoản Infina bạn còn nhận được phần thưởng hấp dẫn lên đến 2 triệu đồng. Bên cạnh đó, Infina vừa tung ra sản phẩm mới với các gói kỳ hạn đa dạng, lợi nhuận lên đến 9,2%/năm vô cùng hấp dẫn.

Tải xuống ứng dụng ngay bây giờ!

tải xuống ứng dụng infina
Trải nghiệm ứng dụng Infina và rinh quà trị giá đến 2 triệu đồng!

Mô hình kinh doanh ở nông thôn

Ở nông thôn thường có những mô hình kinh doanh rất đơn giản như:

 • Mô hình kinh doanh trực tuyến: Đây là mô hình kinh doanh mới xuất hiện trong những năm gần đây cùng với sự chuyển đổi của công nghệ số và sự phổ biến của Internet, điện thoại thông minh, công nghệ thông tin và mạng xã hội. Các hoạt động kinh doanh có thể kể đến như bán hàng online, vận chuyển hàng hóa, đặt hàng từ nước ngoài như Taobao,…
 • Mô hình kinh doanh nhỏ lẻ: Đó là một hình thức kinh doanh truyền thống lâu đời, xuất hiện ở hầu hết các vùng nông thôn. Tuy nhiên, mô hình này cũng có thể mang lại lợi nhuận đáng kể cho nhà điều hành nếu nhà điều hành biết cách tận dụng tiềm năng của kênh điều hành.

Tóm lại là

Qua bài viết trên, Infina đã giới thiệu đến các bạn mô hình kinh doanh là gì cũng như TOP 4 mô hình kinh doanh phổ biến nhất hiện nay, cũng như điểm qua một số mô hình kinh doanh về nông thôn. Kinh doanh giống như một kỳ thi, nếu bạn dành thời gian tìm hiểu kỹ và áp dụng nó, bạn sẽ có cơ hội thành công cao.

Bạn đã áp dụng mô hình KD nào chưa? Để lại một bình luận dưới đây!

xem thêm:

Rate this post

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *