10 cách đơn giản nhất để phân biệt giữa vàng thật và vàng giả 2022

Thông tin về 10 cách đơn giản nhất để phân biệt giữa vàng thật và vàng giả 2022

Vàng là kim loại quý hiếm, có giá trị kinh tế cao nên mọi người hết sức thận trọng khi mua bán vàng. Họ sợ rằng mình sẽ mua phải vàng với giá không như cam kết tại địa chỉ cung cấp. Vì vậy, trong bài viết dưới đây, Bankcredit xin tổng hợp 10+ Cách phân biệt vàng thật và vàng giả 2022 đơn giản nhất cho khách hàng quan tâm đăng ký.

10 cách đơn giản nhất để phân biệt vàng thật và vàng giả vào năm 2022
10 cách đơn giản nhất để phân biệt vàng thật và vàng giả vào năm 2022

Vàng giả là gì?

Đây là vàng được nấu chảy từ kim loại nặng chứ không phải vàng nguyên chất. Chúng được phủ một lớp vàng cực kỳ tinh xảo để đánh lừa thị giác của khách hàng. Loại vàng giả này hiện bày bán tràn lan trên thị trường khiến người tiêu dùng hoang mang.

Tình trạng vàng giả trên thị trường

Trong những năm gần đây, nạn làm giả vàng đã trở thành một điểm nhức nhối trong ngành trang sức của nước ta. Đại đa số các sản phẩm làm từ vàng giả đều được ngụy trang 70-80% để giống với vàng thật về hình thức.

Điều này khiến người tiêu dùng lo lắng có mua phải vàng giả? Tình trạng lừa đảo, sản xuất vàng giả ngày càng tinh vi và tràn lan hiện nay. Nguyên nhân là do hình phạt mua bán vàng giả của nước tôi nhẹ hơn. Mặt khác, nhiều khách hàng ham của rẻ, thích đeo vàng giả để phô trương. Điều này khiến nguồn cung vàng giả trên thị trường ngày càng gia tăng.

tham khảo:

10 cách đơn giản và chi tiết nhất để phân biệt vàng thật và vàng giả

Dưới đây, Bankcredit xin chia sẻ 10+ cách nhận biết vàng giả, vàng thật đơn giản và chi tiết để khách hàng tham khảo và áp dụng:

tác động lên vàng

Về cơ bản, vàng thật mềm hơn vàng giả. Vì vậy, nếu bạn đẩy quá mạnh, bạn sẽ để lại những vết hằn rõ ràng. Cụ thể, bạn cắn vào sản phẩm vàng mà bạn muốn thử bằng răng. Nếu sản phẩm có vết cắn thì đó là vàng thật và ngược lại.

Xem Thêm:  Vay Thế Chấp Sổ Đỏ Ngân Hàng Đông Á Lãi Suất Thấp Nhất 2022
tác động lên vàng
tác động lên vàng

ghi chú, thử nghiệm này chỉ có giá trị đối với vàng nguyên chất và vàng nhỏ. Còn đối với bạch kim và vàng tây, chúng có cấu trúc hợp kim và các chất liệu khác, có độ cứng cao và khó bị phát hiện bằng lực.

thử nghiệm với lửa

Vàng thật nóng chảy khi gặp nhiệt độ cao. Vì vậy, bạn có thể kiểm tra tính xác thực của vàng bằng cách nung ở nhiệt độ 1000-1400 độ C rồi quan sát.

Nếu vàng xuất hiện từng giọt và sau đó co lại thành từng cục màu vàng thì đó là vàng thật. Nếu là sản phẩm làm bằng vàng giả thì khi đốt lên sẽ bốc hơi và chuyển sang màu đen khi co lại.

Trên thực tế, phương pháp kiểm tra vàng giả này chính xác đến 90 phần trăm. Tuy nhiên, tính khả thi của phương pháp này là khó và ít khách hàng dám mạo hiểm trong điều kiện nhiệt độ cao trực tiếp.

Thử nghiệm giấm

Đây là cách kiểm tra vàng tại nhà đơn giản và nhanh chóng nhất. Cụ thể, bạn cho sản phẩm bằng vàng vào một cốc giấm, ngâm từ 15 đến 30 phút rồi quan sát.

Thử nghiệm giấm
Thử nghiệm giấm

Nếu sản phẩm vàng có dấu hiệu rỉ sét, đen hoặc xanh, nâu tức là hàng giả. Ngược lại, nếu sản phẩm là vàng thật, ngâm lâu trong giấm sẽ không làm được gì. Độ chính xác của phương pháp kiểm tra này cao tới 99,99%. Lưu ý rằng, cách phân biệt vàng thật – giả này chỉ áp dụng cho những sản phẩm không có thiết kế chính là pha lê, đá quý và vàng.

Kiểm tra các ký hiệu trên vàng

Trên thị trường hiện nay, vàng thật thường được khắc các ký hiệu, tên gọi tương ứng với các thời đại khác nhau như: vàng 24k, vàng 18k, vàng 10k,… Ngoài ra, một số thương hiệu nổi tiếng còn được khắc tên theo đơn đặt hàng. Chẳng hạn như: vàng PNJ, vàng SJC, v.v.

Xem Thêm:  Cập nhật Bitcoin có chiến thắng hàng tuần dài nhất trong 9 tháng trước Hội nghị chuyên đề Jackson Hole

Tuy nhiên, có rất ít thông tin và ký hiệu yêu cầu kính lúp để kiểm tra và so sánh các tiêu chuẩn thị trường khi phân biệt giữa thật và giả. Phương pháp này chỉ phù hợp với những người trong nghề đã có kinh nghiệm đánh giá vàng thật.

Kiểm tra nam châm

Một cách phân biệt vàng thật – giả đơn giản nhưng hiệu quả khác mà khách hàng không nên bỏ qua. Đó là hút vàng bằng nam châm. Nếu sản phẩm được làm bằng vàng thật, nó sẽ không bị ảnh hưởng bởi từ tính. Vì vậy, bạn có thể sử dụng công cụ này bên cạnh các sản phẩm vàng để quan sát.

Một hạn chế của thử nghiệm này là nó không chính xác đối với các sản phẩm làm bằng hợp kim vàng như Vàng Ý, Vàng Tây, Bạch kim, v.v. Chúng có lẫn vàng với các kim loại khác nên có độ chính xác cao. Hút bằng nam châm.

Thử nghiệm gốm

Nó cũng rất hiệu quả để sử dụng gốm sứ không tráng men để kiểm tra tính xác thực của các sản phẩm vàng. Thường thì đồ gốm không tráng men có màu trắng và bạn chỉ việc xát vàng vào đồ gốm.

Nếu vết chà có màu vàng, đó là vàng thật. Ngược lại, nếu có màu đen thì đó là sản phẩm vàng giả.

Phương pháp này rất dễ thực hiện. Tuy nhiên, rất khó để nhận biết hàng giả với lớp mạ vàng phức tạp bên ngoài. Mặt khác, nó làm mất đi vẻ đẹp của trang sức và tác phẩm vàng.

Kiểm tra độ đục

Các phụ kiện thời trang, thường làm bằng vàng thật, sẽ bị hao mòn theo thời gian. Đặc biệt tại vị trí bị cọ xát có thể quan sát được lớp kim loại bên trong bằng mắt thường. Nếu lớp vàng bị mòn chuyển sang màu trắng hoặc xám thì đó là vàng giả.

Máy thử vàng điện tử

Kiểm tra bằng máy thử vàng điện tử
Kiểm tra bằng máy thử vàng điện tử

Nếu có thể, hãy mua một máy thử vàng điện tử loại nhỏ để phân biệt vàng thật, vàng giả. Thông qua phản ứng điện tạo ra, người dùng có thể dễ dàng nhận biết vàng thật hay giả.

Xem Thêm:  Cách rút tiền nhanh chóng từ Paypal về tài khoản ngân hàng Việt Nam # 1

Kiểm tra trọng lượng vàng

Phương pháp phân biệt vàng thật, vàng giả này mất nhiều thời gian. Nhưng ưu điểm nổi bật là có thể kiểm tra được tất cả các loại vàng từ vàng nguyên chất đến vàng Tây, bạch kim.

Nhìn thấy vàng trong ánh sáng

Bạn có thể quan sát sản phẩm bằng vàng bằng cách đặt ở nơi có ánh sáng mạnh. Nếu sản phẩm có tuổi, bề mặt sẽ nhẵn mịn, không có dấu hiệu của các chấm nhỏ hay vết sần. Vàng giả sẽ xuất hiện nhiều đốm trắng nhỏ trên bề mặt sản phẩm.

Kinh nghiệm mua vàng để tránh bị lừa đảo

Đảm bảo bạn không bị lừa đảo trong quá trình mua phải vàng, hàng kém chất lượng, hàng giả. Khách hàng nên ghi nhớ những điểm sau:

  • Khách hàng không nên mua. Hoặc đổi lấy sản phẩm vàng với giá thấp hơn mặt bằng chung của thị trường.
  • Không nên chọn mua vàng ở địa chỉ không có giấy phép kinh doanh hợp pháp, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
  • Không bao giờ mua đồ trang sức hoặc các sản phẩm vàng trên mạng xã hội.
  • Đơn vị được yêu cầu cung cấp các giấy tờ chứng nhận và kiểm tra sản phẩm.
  • Xem kỹ những viên đá được đính trên sản phẩm. Vì đôi khi vàng là thật nhưng đá là giả.

Kết thúc

Hy vọng những chia sẻ trên của Bankcredit có thể giúp khách hàng có được một số Cách phân biệt vàng thật và vàng giả Hiệu quả. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về một trong các phương pháp kiểm tra sản phẩm vàng ở trên. Vui lòng liên hệ với chúng tôi để được trả lời và hỗ trợ nhanh chóng.

Biên tập thông tin: Bankcredit.vn

Rate this post

Viết một bình luận