|

10 cách chính xác nhất để kiểm tra vàng thật

10 cách chính xác nhất để kiểm tra vàng thật

cách thử vàng
Cách thử vàng tại nhà đơn giản và chính xác nhất là gì? Có lẽ đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm, bởi vàng là tài sản có giá trị vô cùng lớn. Biết được điều này, Infina đã nghiên cứu và tìm ra 10 phương pháp thử vàng chính xác nhất. Hãy cùng Infina tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

1. Cách thử vàng với lửa

cách thử vàngTừ xa xưa, ông bà ta đã có câu: “Lửa thử vàng, gian nan luyện vàng”.Phương pháp thử vàng bằng lửa là Làm thế nào để kiểm tra vàng thật hay giả? Phổ biến nhất và được nhiều người biết đến. Vì phương pháp này có liên quan đến cuộc sống xa xưa của tổ tiên loài người.

2. Thử vàng bằng giấm

Kiểm tra với nguyên liệu giấm Có Cách thử vàng thật nhanh nhất. Một cách để biết vàng thật hay giả là ngâm vàng trong giấm. Sau đó, sau khoảng 15-20 phút, bạn có thể ngồi chờ kết quả xét nghiệm.

Nếu thấy vàng bị gỉ, chuyển sang màu nâu hoặc xanh thì rất có thể đó là vàng giả. Ngược lại, nếu ngâm miếng vàng trong dấm một thời gian sẽ không thấy gì. Điều này chứng tỏ đó là một miếng vàng thật.

3. Kiểm tra vàng biểu tượng trên vàng

cách thử vàng

Thông thường, bề mặt vàng có xu hướng có nhiều ký hiệu và con số thể hiện thương hiệu vàng và tuổi vàng như 18K, 24K hoặc 10K. Những biểu tượng này rất nhỏ nên không thể phân biệt bằng mắt thường và cần quan sát cẩn thận bằng kính lúp để phân biệt chính xác.

Tính xác thực được đánh giá bằng cách xác định khoảng cách giữa các chi tiết khắc, số, ký hiệu và từ, sau đó so sánh với tiêu chuẩn vàng trên thị trường. Đây cũng là cách bạn kiểm tra vàng 18K, 24K hoặc 10K.

4. Cách dùng nam châm nhận biết vàng thật

cách thử vàng

Như chúng ta đã biết, nam châm có khả năng hút các vật liệu kim loại, riêng vàng thì không bị nam châm hút.

Bạn có thể dùng nam châm để kiểm tra độ tinh khiết của vàng. Nhược điểm của việc sử dụng nam châm thử là nó chỉ hoạt động trên vàng không có tạp chất. Đối với vàng có chứa các hợp kim khác như vàng Ý, vàng tây hay các loại bạch kim khác, bạn sẽ cần sử dụng một phương pháp khác để phát hiện bạch kim hơn là sử dụng nam châm.

5. Cách thử vàng thật bằng bisque

Kiểm tra vàng gốm

Khi nói đến phát hiện vàng, không thể bỏ qua phương pháp sử dụng bisque. Phương pháp này phân biệt vàng thật với vàng giả bằng cách nhìn vào màu của vàng còn lại trên gốm không tráng men.

Để thử vàng, bạn chà một miếng vàng lên gốm không tráng men. Quan sát xem bề mặt tiếp xúc của vàng và gốm có màu vàng hay không thì rất có thể đó là vàng thật. Nếu không, ma sát để lại trên gốm có màu đen, đó là vàng giả.

6. Nhìn thử màu vàng

Vàng thật hay giả cũng có thể được nhận biết qua độ trong của vàng. Đây là một trong những cách nhận biết vàng trang sức, rất đơn giản. Bởi vì trang sức mạ vàng có xu hướng mất đi độ sáng bóng sau một thời gian dài sử dụng.

Bạn có thể biết đồ trang sức có được làm bằng vàng nguyên khối hay không bằng cách nhìn kỹ vào lớp kim loại bên ngoài. Nếu là vàng giả, lớp mạ sẽ bị mài mòn theo thời gian, để lộ hợp kim màu xám hoặc trắng bạc.

7. Máy dò vàng điện tử

Để thử vàng thật với độ chính xác tuyệt đối, hãy sử dụng máy thử vàng điện tử. Bạn không cần một chiếc máy kiểm tra cồng kềnh như ở cửa hàng, bạn có thể tìm những chiếc máy nhỏ hơn ở nhà.

Nếu bạn mua vàng thường xuyên, bạn nên cân nhắc đầu tư vào máy thử vàng điện tử. Chỉ với một chiếc máy nhỏ, chất lượng vàng của bạn có thể xác định tính xác thực của vàng bạn sở hữu.

8. Cân vàng thử

Xác định vàng theo trọng lượng

Một trong những cách để phát hiện vàng giả tại cửa hàng trang sức là kiểm tra trọng lượng của vàng. Tuy nhiên, bạn có thể cân vàng tại nhà để kiểm tra độ vàng.

Để đo trọng lượng vàng, hãy làm theo các bước sau:

  • bước 1: Đổ nước vào cốc thể tích nhỏ chia độ. Lưu ý mực nước trước khi thêm vàng.
  • Bước 2: Sau đó đặt cục vàng cần thử vào cốc định mức. Khi nước không còn dao động trong cốc, mực nước tăng lên được ghi lại.
  • Bước 3: Công thức vật lý áp dụng: Tỷ trọng vàng = trọng lượng/khối lượng phụ.
  • Bước 4: Theo tiêu chuẩn quốc tế, tỷ trọng vàng 24K là 19,3 g/ml. Bạn so sánh trọng lượng vàng đã tính ở bước 3 với trọng lượng vàng tiêu chuẩn quốc tế. Nếu con số thu được thấp hơn nhiều so với 19,3 thì hàm lượng vàng trong sản phẩm rất thấp.

9. Kiểm tra huy chương vàng kem mỹ phẩm

Cách để chị em nhận biết trang sức vàng thật hay hiệu là dùng kem nền. Cách thử vàng với kem trang điểm này rất dễ thực hiện. Đơn giản chỉ cần thoa kem nền dạng lỏng lên mu bàn tay của bạn.

Tiếp theo, đợi lớp nền khô rồi phủ lớp vàng lên trên lớp kem. Nếu trên bề mặt móng xuất hiện những vệt do cọ xát với vàng trang sức thì đó là vàng thật. Ngược lại, đồ trang sức bằng vàng giả sẽ không để lại bất kỳ dấu vết nào trên nền móng.

10. Phương pháp axit nhận biết vàng giả

đặt cọc

Để kiểm tra vàng giả, bạn có thể sử dụng dung dịch axit nitric (HNO3) và xem điều gì xảy ra. Bạn có thể nhúng vàng trực tiếp vào dung dịch hoặc nhúng một miếng bông gòn có bề mặt của vàng vào đó.

Sau đó, bạn đợi một vài phút. Nếu là vàng giả, nó sẽ phản ứng với axit nitric để tạo ra nước và muối. Với vàng thật, không có gì xảy ra.

Tóm lại là

Bài viết trên giới thiệu một số cách nhận biết vàng thật giả đơn giản nhất. Infina hi vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cách kiểm tra và nhận biết vàng thật tốt nhất.

Bạn đã bao giờ thử đãi vàng chưa? Để lại một bình luận dưới đây!

xem thêm:

Rate this post

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *