05 Điều Mới Về CCCD Gắn Chíp Ai Cũng Nên Biết | TVPL

Thông tin về 05 Điều Mới Về CCCD Gắn Chíp Ai Cũng Nên Biết | TVPL

Ai đã, đang và sắp tới sử dụng CCCD gắn chíp thì nên biết 05 điều mới sau đây!

THƯ VIỆN PHÁP LUẬT – MEDIA TEAM

Nội dung: Châu Thanh

Trình bày: Đức Huy

Dựng hình: Hoàng Hiệp

—-
Hãy đăng ký kênh và theo dõi chúng tôi để nhận thêm nhiều video clip và cảm nhận nhịp sống pháp lý nhé!

– Website:

– Fanpage:

#TVPL #ThuVienPhapLuat

05 điều mới về CCCD gắn chíp ai cũng nên biết

Xin chào quý vị và các bạn,

Triển khai cấp CCCD gắn chíp cho toàn dân là một bước tiến lớn trong việc quản lý dân cư, bởi lẽ con chíp gắn trên thẻ chính là phương tiện lưu trữ giúp cho hoạt động của người dân ngày một thuận tiện hơn .

Với sự đổi mới lớn như vậy thì chẳng có lý do gì để chúng ta phải chần chừ mà không đổi ngay thẻ CCCD gắn chíp phải không nào. Và trong năm 2022 với những ai đã và sắp tới sẽ sử dụng CCCD gắn chíp thì sau đây là 5 điểm mới mà mọi người cần nắm.

1. Sẽ triển khai tích hợp hàng loạt giấy tờ, thông tin cá nhân lên CCCD gắn chíp

Với mục tiêu chuyển đổi số liên quan đến giấy tờ, thông tin cá nhân thì nhà nước đẩy mạnh việc tích hợp hàng loạt giấy tờ, thông tin cá nhân lên CCCD gắn chíp.

Cụ thể, tại Thông báo số 62 ngày 01/3/2022 của Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương phối hợp Bộ Công an triển khai tích hợp các giấy tờ công dân vào thẻ CCCD gắn chíp để tạo thuận lợi cho người dân trong các giao dịch.

Thông tin tích hợp bao gồm: thông tin thẻ bảo hiểm y tế, giấy đăng ký xe ô tô; giấy phép lái xe, thẻ ngân hàng.. vân vân

Trước đó, Bộ Y tế cũng đã có Công văn 931/BYT-BH năm 2022 hướng dẫn triển khai thí điểm khám chữa bệnh bằng Căn cước công dân gắn chíp.

Khi đó, người dân có CCCD gắn chíp sẽ được sử dụng thay cho thẻ BHYT giấy, tức là khi đi khám chữa bệnh BHYT chỉ cần xuất trình CCCD gắn chíp thay vì phải xuất trình (CCCD mã vạch hoặc CMND) đi kèm với thẻ BHYT.

2. Nên làm CCCD gắn chíp trước 01/7/2022 để được giảm 50% lệ phí

Theo Thông tư 120/2021/TT-BTC thì quy định về việc giảm 50% lệ phí cấp CCCD sẽ chỉ có hiệu lực đến ngày 30/6/2022.

Cụ thể thì khi làm CCCD gắn chíp trước 01/7/2022 mức thu lệ phí chỉ là:

– 15.000 đồng/thẻ CCCD khi công dân chuyển từ CMND 9 số, CMND 12 số sang cấp thẻ căn cước công dân.

– 25.000 đồng/thẻ CCCD khi đổi thẻ căn cước công dân bị hư hỏng không sử dụng được; thay đổi thông tin về họ, chữ đệm, tên; đặc điểm nhân dạng; xác định lại giới tính, quê quán; có sai sót về thông tin trên thẻ; khi công dân có yêu cầu.

– 35.000 đồng/thẻ CCCD khi đề nghị cấp lại thẻ căn cước công dân đã bị mất, được trở lại quốc tịch Việt Nam theo quy định của Luật quốc tịch Việt Nam:

Vì vậy, để được trải nghiệm những tiện ích của CCCD gắn chíp đã được nêu ở trên cũng như tiết kiệm được 50% chi phí cấp đổi thẻ thì người dân nên cân nhắc thực hiện thủ tục làm CCCD gắn chíp trước ngày 01/7/2022.

3. Không đổi căn cước công dân khi hết hạn bị phạt tới 500 nghìn đồng

Nếu như trước đây nhiều người còn băn khoan câu chuyện: Không có căn cứ pháp lý để xử phạt đối với hành vi vi phạm liên quan đến CCCD mà chỉ có căn cứ xử lý với CMND thì lời giải đáp đã xuất hiện tại Nghị định 144/2021/NĐ-CP.

Theo đó, chính thức kể từ năm 2022, việc không đổi CCCD khi hết hạn sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300 nghìn đồng đến 500 nghìn đồng theo điểm b khoản 1 Điều 10 Nghị định 144/2021/NĐ-CP và Điều 23 Luật căn cước công dân 2014.

4. Phạt đến 6 triệu đồng với hành vi cầm cố CCCD

Với nhiều người, có gì cầm đó, miễn có tiền là được nên nếu có thấy ai đi cầm cố CMND, CCCD để vay tiền thì cũng không có gì lạ.

Nếu như trước năm 2022 chỉ có quy định xử phạt hành vi thế chấp CMND, thì giờ đây, không riêng CMND mà việc cầm cố CCCD cũng sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định 144/2021/NĐ-CP.

Cụ thể, Theo khoản 4 Điều 10 Nghị định 144/2021/NĐ-CP, hành vi cầm cố CCCD sẽ phạt tiền từ 04 triệu đồng đồng đến 06 triệu đồng.

5. Tổng đài 1900 0368 tiếp nhận hỗ trợ về căn cước công dân

Tôi đang tạm trú muốn làm CCCD thì làm sao, tôi đã làm CCCD được 3 tháng nhưng chưa nhận được thẻ vậy khi nào sẽ có… vv. Có vô vàn những câu hỏi liên quan đến CCCD mà người dân có nhu cầu được biết. Và Tổng đài 1900 0368 đã ra đời.

Cụ thể, tổng đài 1900 0368 sẽ tiếp nhận phản ảnh, hỗ trợ, giải đáp thắc mắc của người dân về CCCD và quản lý dân cư.

Khi gọi đến tổng đài nêu trên thì người dân cần lưu ý một số điểm sau đây:

– Để nghe hướng dẫn quy định về trình tự cấp CCCD gắn chip: Nhấn phím 1

– Để nghe hướng dẫn quy định về lệ phí cấp CCCD gắn chip: Nhấn phím 2

– Để nghe hướng dẫn quy định về thời hạn cấp CCCD gắn chip: Nhấn phím 3

– Để nghe thông tin về tình trạng cấp thẻ CCCD gắn chip: Nhấn phím 4

– Để tìm hiểu thông tin khác: Nhấn phím 5.

và đặc biệt, Tổng đài chỉ hoạt động từ Thứ 2 đến Thứ 6 trong khung giờ 7h30 – 17h30.

Hi vọng mọi người có thắc mắc đều sẽ được giải đáp trọn vẹn.

Video đến đây là hết, xin chào tạm biệt và hẹn gặp lại!

Rate this post

32 bình luận về “05 Điều Mới Về CCCD Gắn Chíp Ai Cũng Nên Biết | TVPL”

 1. Có lợi. Những có hại cũng không nhỏ đấy . Nếu để bọn tội phạm lấy được thẻ căn cước công dân. Coi chừng toi xương mạng đấy. Bởi vì cái con chíp dữ liệu gắn ở trên thẻ. Bọn tội phạm nó tra ra được dữ liệu. Không phải ai mất căn cước công dân.. đều phát hiện liền đâu.. họ có thể không phát hiện liền. Hoặc phát hiện sau đó vài ngày. Hoặc là thời gian dài hơn nữa mới phát hiện..nếu căn cước công dân trong đó có tài khoản ngân hàng..coi chừng nhé… Đúng ra chính phủ phải cho người dân sử dụng giấy chứng minh nhân dân để giải quyết những vấn đề cần thiết như là.. tạm trú. Tạm vắng.. bảo hiểm y tế. Và giấy để đi đường.. còn thẻ căn cước công dân. Chỉ đem đi giải quyết ngân hàng. Và đất đai.. căn cước công dân. Là phải để ở nhà.. không được đem theo bên mình.. đây là điều cấm kỵ. Với bọn tội phạm tinh vi. Và công nghệ cao như hiện nay..con chíp trong thẻ..tao ra cơ hội cho bọn tội phạm.

  Trả lời
 2. CMND hạn sử dụng 15 năm mà mình mới làm năm 2015 vẫn còn mới tinh luôn nên không muốn làm
  Bây giờ mấy ông CA bảo mình làm CCCD và nói thu lại CMND luôn nhưng mình không chịu và mấy ổng bảo là phạt tiền các kiểu
  Cho hỏi như vậy là đúng hay sai

  Trả lời
 3. Thật sự quá thất vọng vì hình cccd rất mờ thay đổi luôn màu áo.vì cccd quá xấu mọi người ạ lúc trước khi ra về em còn xem hình ảnh mình rồi ký tên nhưng khi nhận thì vừa mờ vừa xấu.không giống ảnh lúc em ký tên.

  Trả lời
 4. Đổi thẻ công dân gắn chíp chuyễn đổi xong còn thua tờ giấy lộn có mấy con số . Dùng thẻ cccd gắn chíp mua thẻ bảo hiểm không được là lý do gì ? Không hiểu . Chỉ có mua bảo hiểm còn không xong thì với những giao dịch khác sẽ còn bị phiền hà cở nào nữa ? Dùng cccd có gắn chip mà còn phải đi xác nhận thông tin cá nhân hiện tại thì cccd gắn chíp còn ý nghĩa gì nữa ? Đến cơ quan công an xin giấy xác nhận thông tin cá nhân thì bảo không truy cập vào máy chủ được phải 2 ngày nữa mới cập nhật thông tin được , thời điểm hôm nay : 19/09 / 2022 . Quận 04 TP HCM Quá phiền hà khi dùng cccd gắn chíp chứ tiện ích gì ?

  Trả lời
 5. Nguoi dân co đây đu giây to đôi can cuoc công dân, hô khâu chung minh giây khai sinh, chu ro rang câp the cccd, lai bi mât dâu,.?… phai lam lai đong tiên lai, ai lôi trong viêc nay.?… mât thoi gian tiên cua, troi oi… troi oi.

  Trả lời

Viết một bình luận